5 yếu tố quan trọng khi nuôi cá lăng nha, nuôi cá trong ao, lồng bè

Cá lăng nha là loài cá nước ngọt, thịt ngon, không có xương dăm, mùi vị hấp dẩn, giá trị thương phẩm cao, loài cá có giá trị kinh tế cao, để hiểu rõ hơn về loài cá lăng nha này hãy cùng nongnghiepvn tìm hiểu chi tiết về loài cá lăng nha

1.Đặc điểm cá lăng nha

Cá lăng nha là loài cá dễ nuôi, nhanh lớn, có thịt thơm ngon, không có xương dăm và giá trị kinh tế cao.

Cá lăng nha có thị trắng, không có xương dăm, mùi thơm, loài cá này có tên khoa học Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt sống ở nhiều nơi ở Châu Á, chúng sống nhiều ở cùng sông mê kông, cá lăng nha được  biết đến nhiều ở khu vực đồng bằng số cửu long.

Cá lăng nha trước đây là loài cá sống nhiều ở ngoài tự nhiên, ngày nay do nhu cầu của người dân tăng cao nên việc nuôi cá lăng nha trở nên phổ biến hơn. Cá lăng nha được nuôi theo những mô hình kinh tế khác nhau, đạt hiệu quả cao, hiện nay cá lăng nha được áp dụng hình thức nuôi bán thâm canh trong ao hoặc trong bè để cá lớn nhanh hơn.

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm
Kỹ thuật nuôi cá lăng  thương phẩm

2.5 lưu ý khi nuôi cá lăng nha trong lồng bè

2.1.Điều kiện ao nuôi, bè nuôi cá lăng nha

Loài cá lăng nha là loài cá có tốc độ phát triển nhanh, để nuôi cá đạt hiệu quả cao có thể áp dụng các hình thức nuôi bán thâm canh trong ao hoặc trong bè, nuôi cá trong bè sẽ gần với tự nhiên hơn, cá lớn nhanh hơn.

Điều kiện nuôi trong ao rộng từ 1000m2 trở lên, sâu từ 1,5-2m. Độ che phủ mặt nước không quá 30%, lớp bùn trong ao không dày quá 10-15cm, có thể chủ động cung cấp nguần nước và thoát nước tốt.

Nuôi cá trong lồng, bè phải có thể tích từ 10m3 trở lên và đặt nơi có dòng chảy vừa phải.

Nguần nước dùng nuối cá phải đảm bảo luôn sạch và các thông số như: độ PH từ 6-8, ooxxy hòa tan trên 2mg/l, độ trong từ 30-40cm, độ mặn từ -050/00, hàm lượng NH3 dưới 0,01mg/l. Là cá có thể sinh trưởng rất tốt

2.2.Chuẩn bị ao nuôi, bè nuôi

Việc chuẩn bị ao nuôi, bè nuôi quyết định tới kết quả nuôi. Trước khi nuôi cần tây trùng ao, bè khỏi các mầm bệnh làm cho cá sinh trưởng tốt hơn

Dọn sạch ao: sau khi hút cạn nước ao dùng vôi nông nghiệp, tức là vôi bột rải đều khắp đáy ao với lượng từ 10-15kg/100m2.

Sử dụng tiếp sản phẩm chuyên dùng để hấp thụ khí độc hoặc chế phẩm sinh học Environ Ac để xử lý ô nhiễm nền đáy ao với liều từ 1-1,5kg/1000m3 nước để giúp phân hủy các chất hữu cơ và khử khí độc.

Phơi nắng đáy ao từ 1-2 ngày rồi khử trùng ao một lần bằng các sản phẩm BKC, liều 0,7 – 1lít/1000m3 hoặc Sanmolt F, liều 1 – 1,5 lít/1000m3. Không nên bón lót ao bằng phân chuồng.

Đối với bè, kiểm tra, gia cố bè thật kỹ trước khi thả cá. Dùng BKS hoặc Sanmolt F phun vào bè để diệt mầm bệnh. Đặt bè nơi ít sóng gió, dòng chảy vừa phải, thuận lợi trong việc vận chuyển cá, thức ăn.

2.3.Thả cá lăng nha giống

Lựa chọn giống cá tiêu chuẩn: cá không mất nhớt, đuôi và râu không bạc màu, kích cỡ cá đồng đều

Mật độ cá: nuôi trong ao bán thâm canh thì mật độ từ 4-5 con.m2,. nuôi thâm canh từ 6-7 con/m2. Ngoài ra có thể thả thêm từ 3-5% các loại cá khác như cá rô phi đơn tính để làm thức ăn cho cá

Khi nuôi trong lồng bè thì mật độ từ 60-70 con/m3

Thời gian thả cá lăng nha: thời gian tốt nhất là buổi sáng từ 8-10 giờ.

Phòng bệnh cho cá bằng cách sát trùng (tắm cá) trước khi thả xuống ao, bè bằng muối ăn (1 muỗng canh pha trong 1 lít nước) hoặc BKS, Sanmolt F theo liều hướng dẫn.

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha trong lồng bè
Kỹ thuật nuôi cá lăng  trong lồng bè

2.4.Thức ăn cá lăng nha

Có thể sử dụng các loại thức ăn như sau: cá cạp, cá khúc vừa cỡ miệng, thức ăn tự chế: 50% cám + 50% cá. Thức ăn viên độ đạm ít nhất 35%.

Cho ăn 3 lần/ngày (sáng, chiều và tối). Cữ tối chiếm 40-50% tổng lượng thức ăn trong ngày.

Nên bổ sung chất bổ vào thức ăn để giúp cá tăng sức đề kháng, tiêu hoá tốt, lớn nhanh hơn như: Các loại Vitamin C; chế phẩm vi sinh vật, men tiêu hoá (Aqualact 1g/kg thức ăn); các sản phẩm chứa axít amin, sorbitol (Hepatofish 2,5g/kg thức ăn); khoáng vi lượng (Vitatech F liều lượng 1 – 2g/kg thức ăn).

2.5.Chăm sóc cá lăng nha

Khi nuôi ao thì thường xuyên theo dõi hoạt động của cá vào lúc sáng sớm để kịp thời xử lý. Định kỳ từ 15-20 ngày thay nước trong ao 1 lần.

Khi cá được 2 tháng tuổi trở đi thì 10-15 ngày tiến hành khử trùng nước và khí độc ở đáy ao bằng BKC liều 0, 5 lít/1.000m3 nước hoặc Sanmolt F liều 0, 7 – 1 lít/1.000m3.

Khi nuôi cá lăng nha trong bè, trong lông thì thường xuyên theo dõi hoạt động ăn mồi của cá, khi nước đúng, đổ nước để kịp thời xử lý

Phòng bệnh cho cá, treo túi vôi ở đầu bè, từ 15 ngày khử trùng bè 1 lần bằng BKC.

Nuôi cá lăng nha trong ao đất
Nuôi cá lăng nha trong ao đất
Kỹ thuật nuôi cá lăng thương phẩm trong lồng trên hồ chứa
Kỹ thuật nuôi cá lăng thương phẩm trong lồng trên hồ chứa
Kỹ thuật nuôi cá lăng thương phẩm, cách nuôi cá trong ao đất
Kỹ thuật nuôi cá lăng thương phẩm, cách nuôi cá trong ao đất

Trần Thế Tường (KTNN, 22/9/2009)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.