Bảo vệ những giống gia cầm quý trong dịch cúm

Không chỉ là chuyện kinh tế

Theo thống kê, trên địa bàn cả nước hiện nay đang có hàng chục giống gà thuộc dòng quý hiếm, đặc sản được nuôi rải rác trong dân. Những giống gà này không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế, mà còn mang một giá trị tinh thần rất lớn.Bảo vệ những giống gia cầm quý trong dịch cúm.

Giá trị của những nguồn gen quýTheo cảnh báo của các nhà khoa học thế giới, từ năm 1980 đến nay cứ trung bình một tuần nhân loại phải “chia tay” với 2 giống gia cầm quý hiếm. Thực tế này cũng đã xảy ra rất nhiều ở Việt Nam khi trong nhiều năm qua đã có hàng chục giống gia cầm khác nhau bị tuyệt chủng. Trước thực trạng đó, từ những năm 1990, các nhà khoa học tại Viện Chăn nuôi đã bắt tay thực hiện chiến lược bảo tồn quỹ gen động vật qúy hiếm, trong đó có gà.TS. Võ Văn Sự-Trưởng Bộ môn Động vật quý hiếm và đa dạng sinh học (viện Chăn nuôi quốc gia) khẳng định: “Nhìn chung, các giống gia cầm quý hiếm đều có những đặc điểm đặc sắc nhất định với những giá trị văn hoá, tinh thần nhất định, chẳng hạn như gà Hồ mang đặc trưng cho vùng văn hoá Kinh Bắc, gà mía là đặc trưng của vùng văn hoá cổ Đường Lâm, Sơn Tây hay gà Mông của người Mông, gà tè, vịt mốc, vịt bầu quỳ…”.Về giá trị kinh tế, đến nay đã có nhiều giống quý được phát triển ở quy mô đại trà như gà ri với giá trị lên đến 40.000-50.000 đồng/kg, hay gà mông 30.000- 40.000 đồng/kg, cao hơn hẳn các giống gà công nghiệp (chỉ có 17.000-20.000 đồng/kg). Đặc biệt, mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra giống gà xước và gà lông chân tại vùng cao Mèo Vạc (Hà Giang). Đặc điểm chung của cả hai giống gà này là chất lượng thịt ngon, có khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt ở vùng núi cao Mèo Vạc. Trọng lượng lớn nhất của gà xước và gà lông chân là 5kg và mỗi năm một gà mái có thể đẻ 50 – 60 quả trứng.Theo TS. Sự, quá trình công nghiệp hóa quá nhanh cộng với việc nhập ồ ạt các dòng gà công nghiệp vào nước ta là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhiều loại dịch bệnh, khiến gà thuần chủng bị lai tạp, dẫn tới khả năng chịu đựng bệnh tật kém và bị tuyệt chủng.Với số giống còn lại, gà tè cũng đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng nếu không có biện pháp bảo tồn bởi giống gà này hiện đã bị lai tạp với nhiều dòng gà công nghiệp khác. Tuy nhiên, công tác bảo tồn các giống gà quý hiếm hiện đang gặp khá nhiều khó khăn bởi mỗi năm kinh phí dành cho bảo tồn một con gà chỉ khoảng 1,5 – 2 triệu đồng, trong khi số lượng các giống cần bảo tồn lên tới hơn 60 loại (riêng gà là 24 giống).
Bảo vệ những giống gia cầm quý trong dịch cúm
Bảo vệ những giống gia cầm quý trong dịch cúm

Người dân cần chủ động trước!

TS. Võ Văn Sự cho biết: “Bảo tồn quỹ gen trong điều kiện bình thường đã khó, bảo tồn trong giai đoạn đang diễn ra dịch cúm gia cầm như hiện nay còn khó hơn bởi chúng được nuôi rải rác ở các địa phương (10-15 con/hộ)å, chứ không được nuôi tập trung như các giống công nghiệp”. Theo nguyên tắc bảo tồn động vật quý hiếm, mỗi giống phải được nuôi tối thiểu ở 2 địa điểm khác nhau, trong trường hợp còn nuôi tập trung thì phải tiến hành phân tán ngay lập tức ra các địa điểm khác.

Trên thực tế trong đợt dịch cúm gia cầm vừa qua, mới chỉ có giống gà Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) bị đe doạ nặng nhất khi điểm phát dịch cúm nằm cách đó 10km, nhưng đã được xử lý ngay và vẫn bảo vệ an toàn. Còn giống gà Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) cũng được các nhà khoa học “giải tán” ngay ra các điểm khác khi phát hiện người dân chỉ nuôi tập trung tại một địa điểm.

Đến nay, Viện Chăn nuôi mới chỉ nuôi giữ và phát triển được 9 giống gà, vịt, ngan, ngỗng tại Viện, còn lại hầu hết chúng được nuôi thả trong các hộ dân. Bởi vậy, cách tốt nhất là bà con nông dân nên chủ động phòng chống cho đàn gia cầm nhà mình bằng các biện pháp đã được ngành thú y hướng dẫn như thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại, cách ly khỏi các giống gà khác, nếu phát hiện có dịch cúm thì phải tiêu diệt ngay những đàn gà xung quanh…

Theo khẳng định của TS. Sự: “để đối phó với dịch cúm gia cầm với các loại giống vật nuôi, hiện Viện Chăn nuôi đã tiến hành biện pháp phòng chống chặt chẽ theo phương châm mỗi giống có ít nhất một kỹ sư, tiến sỹ phụ trách và thường xuyên theo dõi, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh và cùng nhân giống”. Một điều được các nhà khoa học ghi nhận là các giống gia cầm quý hiếm bao giờ cũng có khả năng phòng chống dịch bệnh tốt hơn rất nhiều so với giống nuôi công nghiệp. Do vậy, khi có các ổ dịch xuất hiện gần nơi có giống gia cầm quý hiếm, người dân không nên tiêu huỷ vội mà nên báo ngay cho các nhà khoa học và cơ quan thú y để có biện pháp xử lý kịp thời!”.

Tác giả bài viết: Văn Cương

Nguồn tin: Kinh tế Nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.