Cá lăng là gì, Giá 1kg cá lăng trên thị trường, 4 loại cá lăng thường nuôi

Cá lăng là gì? được xem là một trong những loại cá được rất nhiều người yêu thích, vậy cá lăng có bao nhiêu loại, giá của cá lăng trên thị trường la bao nhiêu tiền 1kg. Để hiểu rõ hơn về đặc tính cũng như là những tác dụng của cá lăng hãy cùng nongnghiepvn tìm hiểu về những điều mà chúng ta chưa biết về cá lăng

1.Cá lăng là cá gì?

Cá lăng là một loài cá vô cùng phổ biến ở nước ta, loài cá này thường được chế biến thành các món ăn hấp dẩn được yêu thích của rất nhiều người.

Loài cá lăng có tên tiếng anh Bagridae là loài cá thuộc dòng cá da trơn có nguồn gốc từ châu phi và châu Á, hiện nay dòng cá da trơn trên toàn thế giới có trên 245 loài với đầy đủ kích cỡ và hình dáng khác nhau.

Dòng cá lăng ở Việt Nam là dòng có kích thước lớn, chúng thường được con người sử dụng làm thực phẩm để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hầu hết các nước ở Châu Á đều nuôi và sử dụng loài cá này trong chế biến thành các món ăn yêu thích

Cá Lăng là cá gì? Sống ở đâu
Cá Lăng là cá gì? Sống ở đâu

2.Đặc điểm của cá lăng

Cá lăng là dòng cá có kích thước lớn, một con cá lăng trưởng thành thường có chiều dài lên tới hơn 1,5m. Cân nặng từ 10-30kg, lịch sử cho thấy khi cá lăng sống ngoài tự nhiên chúng phát triển nhanh về kích thước và chiều dài, vẩn có những con cá lăng nặng gần trăm cân và dài hơn 2m.

Cá lăng là loài cá thuộc dòng cá da trơn nên khi nhìn vào đều không thấy chúng có vảy mà thay vào đó là một lớp nhớt.

Cá lăng có vây lưng và gai ở phía trước, vây mỡ xung quanh người, phần vây ức của cá có răng cưa. Thân cá thuôn dài, đầu hơi bẹt và có 4 cặp dâu khá dài

Cá lăng hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, tuy nhiên ở nước ta phổ biến là những loại sau đâu: cá lăng chấm, cá lăng đuôi đỏ, cá lăng trắng, cá lăng vàng… và những loài cá lăng khác sống trong tự nhiên nữa.

3.Phân biệt cá lăng với cá chê ở điểm nào

Có rất nhiều người chưa phân biệt được loài cá lăng khác với cá chê ở điểm nào vì nhìn vẻ bề ngoài chúng khá là giống nhau đều là dòng cá da trơn có thân hình tròn, đầu bẹt và có 4 dâu, sống trong môi trường đầm lầy, ven sống, các ao bùn

Điểm khác biệt rõ nhất chính là nằm ở phần đầu và màu sắc của chúng, phần đầu của cá lăng không bẹt như cá chê và cũng không có phần miệng trề.

Màu sắc da trên cá lăng nhạt hơn

Cá chê có màu đen nhánh.

Giá 1kg cá lăng trên thị trường?
Giá 1kg cá lăng trên thị trường?

4.4 loại cá lăng thường nuôi nhiều

Cá lăng là loài cá sống vô cùng đa dạng, có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau, trên thế giới hiện nay có khoảng trên 200 loài cá lăng đang sinh sống trên mọi vùng nước và nhiều địa hình khác nhau.

ở Việt Nam loài cá lăng cũng khá là đa dạng và phong phú, hiện nay với các dòng cá lăng nổi tiếng với thịt thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể sau đây

4.1.Cá lăng chấm- cá lăng hoa

cá lăng chấm là loài cá lăng chuyên sống ở các vùng ven sông ở nhiều tỉnh thành hiện nay ở nước ta như các khu vực sống đà, sông lô, phú thọ.

Cá lăng chấm có tên tiếng anh : Hemibagrus guttatus, khi cá lăng chấm trưởng thành có thể nặng từ 40-50kg, thân hình cá lăng chấm được phủ một lớp da bóng và có đốm đen nên được gọi là cá lăng hoa.

Cá lăng chấm có giá trị cao về dinh dưỡng nên giá thành của loài cá này tương đối cao. Cá lăng chấm chỉ có xương tập trung ở xương sống, không có xương dăm, phần thịt ngon đậm đà nên được rất nhiều người yêu thích.

4.2.Cá lăng đuôi đỏ

Cá lăng đuôi đỏ hay thường gọi là cá lăng chiên, cá lăng nha đuôi đỏ. Dòng cá lăng đuôi đỏ này thường sống dải rác khắp thế giới, tuy nhiên tập trung nhiều nhất là khu vực sông serepok

ở Việt Nam thì dòng cá lăng đuôi đỏ sống ở khu vực sông an giang, đồng bằng sống sửu long, còn khu vực miền bắc thì rất khó vì loài cá này không chịu được lạnh của thời tiết miền bắc

loài cá lăng đuôi đỏ là loài cá có kích thước lớn nhất trong tất cả các loài cá lăng, phần đuôi cá có màu đỏ trắng, cá lăng đuôi đỏ có phần thân dài, đầu dẹp, vây lớn.

Cá lăng đuôi đỏ khi trưởng thành thường nặng từ 30kg trở lên và dài trên 1,5m. Thịt của dòng cá lăng đuôi đỏ rất mềm và thơm, chúng đều có giá trị dinh dưỡng cao so với các dòng cá lăng còn lại vì vậy mà khi lựa chọn những món ăn hấp dẩn thì nên lựa chọn dòng cá lăng đuôi đỏ.

4.3.Cá lăng vàng

Cá lăng vàng là loài cá lăng phổ biến ở nước ta. Cá lăng vàng thường sống ở các vùng hạ lưu sông hồng, việt trì, phú thọ, các vùng đầm lầy.

Cá lăng vàng có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như DHA, vitamin A, khi sử dụng cá lăng vàng cho người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ sẽ giúp nhanh hồi phục sức khỏe.

Nhận diện cá lăng vàng khá là đơn giản, bên ngoài cá lăng vàng được bao phủ một lớp da vàng tươi nhờn bóng, thịt cá lăng vàng có màu trắng, nhiều nạc, thịt của cá lăng vàng có vị ngọt thanh cứ không đậm đà như các dòng cá lăng chấm

4.4.Cá lăng đen

Cá lăng đen là dòng cá lăng da trơn, giống cá này được lai tạo trong quá trình sinh sản tự nhiên, được nuối nhiều ở lòng hồ hòa bình, loài cá này ưu thích các loại thức ăn như bột cá biển, vo viên sấy khô. Là loài cá không có xương dăm, thịt ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Món cá lăng đen được chế biến thành những món ăn hấp dẩn như: cá nướng, cá om chuối đậu, chả cá, dấm cá da trơn…

Nước ta khá là rộng lớn, trên thị trường còn khá là nhiều loài cá lăng khác, tuy nhiên không được biết đến nhiều như các dòng hiện tại, cá lăng hồng, cá lăng trắng, cá lăng đen, cá lăng hơ….. được nhiều người biết đến.

4.5.Nên mua cá lăng ở đâu

Cá lăng hiện nay được nuôi ở rất nhiều nơi ở nước ta. Vì vậy mà ta có thể dễ dàng mua được những con cá lăng tươi ngon hấp dẩn, có thể đến các khu chợ hải sản, siêu thị và các nhà hàng trên khắp các tỉnh thành đều có thể dễ dàng mua được.

Tuy nhiên để có được những chú cá lăng nổi tiếng, nuôi ở các vùng khí hậu thích hợp cho cá lăng sinh sống thì cần phải lên tận nơi các cùng nuôi cá lăng tốt nhất như các cùng hòa bình, việt trì, các vùng ven sông hồng, sông mê kông là những vùng thường nuôi nhiều cá lăng nhiều nhất hiện nay

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm
Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

4.6.Cá lăng bao nhiêu tiền 1kg

cá lăng ngày càng được nhiều người tìm đến và mua vì vậy mà giá thành cá lăng ngày càng tăng hơn nhiều so với trước kia. Giá thành cá lăng có thể phụ thuộc vào mùa vụ, kích thước và chủng loại của cá lăng để định giá.

Giá trung bình của cá lang giao động từ 120.000-700.000 động/. Vì vậy khi đi mua cá lăng cần xem kỹ chủng loại cá lăng để tránh nhầm lẫn so với các loại khác, mua sẽ bị đắt hơn mà không đúng chủng loại.

Bạn có thể tìm mua cá lăng tại các khu chợ cá ở địa phương và những thành phố lớn. Cá lăng được bầy bán hiện tại chủ yếu có trọng lượng từ 2-5kg, đây được xem là những con cá khá là nhỏ so với kích thước trưởng thành của loài cá lăng.

Cá lăng đen đuôi nặng từ 2kh-5kh giá bán buôn số lượng trên 15kg là khoảng 78.000kg đồng/kg

Cá lăng đuôi đỏ sông đà có giá 135-150.000 đồng/kg

Cá lăng vàng sông đà chuẩn giá từ 300.000 đồng/kg

4.7.Cá lăng nấu món gì ngon

Cá lăng là loài cá khá là ít xương mà không có xương, thịt khá là mềm và thơm, chính vì vậy cá lăng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẩn, thơm ngon. Có thể chế biến các món cá lăng như:

Cá lăng nướng

Cá lăng kho

Că lăng om chuối đậu

Cá lăng là cá gì? Sống ở đâu? Làm món gì ngon?
Cá lăng là cá gì? Sống ở đâu? Làm món gì ngon?
Cá Lăng là cá gì? Sống ở đâu? có mấy loại?
Cá Lăng là cá gì? Sống ở đâu? có mấy loại?
Cá Lăng - Đặc điểm, Phân Loại Và Kỹ Thuật Nuôi
Cá Lăng – Đặc điểm, Phân Loại Và Kỹ Thuật Nuôi
Cá lăng là gì? Giá 1kg cá lăng trên thị trường?
Cá lăng là gì? Giá 1kg cá lăng trên thị trường?
Kỹ thuật nuôi cá thương phẩm
Kỹ thuật nuôi cá thương phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.