Các loại chuối ngon hiện nay ở nước ta: 13 loại chuối ngon nhất

Các loại chuối ngon hiện nay ở nước ta khá đa dạng về các chủng loại khác nhau. Các loại chuối được nhập khẩu từ các nước và các loại chuối được trồng từ rất lâu đời ở nước ta, để có thể hiểu rõ hơn về từng loại chuối này có những đặc điểm như thế nào và cách chăm sóc như thế nào hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những loại chuối này nhé.

Bài hôm nay nongnghiepvn xin giới thiệu tới tất cả các bạn về những loại chuối ngon được trồng phổ biến ở Việt Nam.

1.Tổng hợp 13 loại chuối ngon hiện nay ở nước ta

1.1.Chuối cau

Chuối cau được biết đến là loại chuối được trồng phổ biến nhiều nhất ở khu vực miền trung và miền nam ở nước ta. Chuối có hình dạng nhỏ, tròn và mập khá giống quả cau nên được gọi là chuối cau.

Chuối cau phát triển khá là nhanh do điều kiện thuận lợi của khu vực miền trung và miền nam, khi những quả chuối chín nhìn khá là đẹp, mập mạp nhìn sẽ rất giống với chuối ngự, hiện nay với hình dáng bên ngoài như vậy đã có rất nhiều khi đi mùa lầm tưởng đây là chuối ngự. Nhưng thật ra là không phải, điểm có thể dễ dàng nhận ra chính là những quả chuối cau thường được sắp sếp sắt lai với nhau, quả tròn, vỏ mịn hơn.

Chuối cau thường không có râu ở phần đầu quả, chuối cau khi ăn sẽ có vị ngọt dịu nhẹ chứ k phải là ngọt hẳn như các loại chuối khác hiên nay, chuối có mùi thơm dễ chịu.

Chuối cau Các loại chuối ngon hiện nay ở nước ta?cách phân biệt các loại chuối
Chuối cau Các loại chuối ngon hiện nay ở nước ta?cách phân biệt các loại chuối

1.2.Chuối ngự

Chuối ngự là giống chuối có hình dáng rất giống với loại chuối cau. Chỉ khác ở điểm là chuối ngự khi chín thì râu vẩn ở phần đầu quả và mật độ quả ít hơn. Khi thưởng thức chuối ngự sẽ có vị ngọt hơn, ngon hơn nên chuối ngự được trồng phổ biến hơn, thời xa xưa thì chuối ngự được dùng để dâng lên vua chúa thưởng thức sau những bữa ăn.

Chuối ngự
Chuối ngự

1.3.Chuối tiêu

Chuối tiêu là một trong những giống chuối trồng phổ biến hàng đầu hiện nay, được rất nhiều người ưa chuộng, hiện nay trên thị trường xuất hiện 2 dòng chuối tiêu.

Chuối tiêu lùn và chuối tiêu cao.

Chuối tiêu hiện nay thông thường sẽ có khoảng 12 quả. Những quả chuối tiêu có đặc điểm là cong như lưỡi liền, khi chín quả sẽ có màu xanh đậm và chuyển thành màu vàng khi chín, thịt quả chuối tiêu có màu vàng nõn, rất thơm và ngọt .

Điểm thú vị của chuối tiêu chí là chuối tiêu có thể ăn xanh hoặc chín đều được.

Chuối tiêu xanh dùng để ăn kèm với các loại rau sống, kho cá, om lươn hay nấu các món giấm chuối thơm ngon, chế biến thành món luộc cũng hấp dẩn

Chuối tiêu chín có thể thưởng thức trực tiếp hoặc chế biến hành các món kem chuối, sinh tố chuối đặc biệt.

Chuối tiêu
Chuối tiêu

1.4.Chuối sứ

Chuối sứ hay còn gọi là chuối hương hay chuối xiêm, đây là loại chuối khá phổ biến, được trồng nhiều ở khu vực miền bắc, quả chuối có kích thước lớn, không dài, có thể sử dụng cả khi xanh và lúc khi đã chín, chuối sứ khi ăn có vị ngọt và mùi thơm thoang thoảng, ngoài ra khi mới chín còn có một chút vị chát.

Chuối sứ được xếp vào hàng những loại quả có hàm lượng vitamin và dưỡng chất cao. Chính vì vậy mà chuối sứ là loại quả được nhiều người yêu thích, chế biến hành các món ăn hấp dẩn hàng ngày như: bánh chuối, chè chuối, chuối chiên, chuối nước….

Chuối sứ
Chuối sứ

1.5.Chuối hột

Chuối hột là loại chuối có quả rất lớn, chuối hột còn có tên gọi khác là chuối chát, được rất nhiều người yêu thích, chuối hột thường được sử dụng để ngâm rượu. Ruột của chuối hột có màu trắng và khá là nhiều hột, khác hẳn với các loại chuối cùng loại hiện nay, chuối hột chát hơn nhiều, hiện nay chuối hột thường được sử dụng để ăn sống và ngâm rượu.

Chuối hột
Chuối hột

1.6.Chuối bơm

Chuối bơm là loại chuối được trồng khá nhiều ở vùng Đông Nam Bộ, đây là loại chuối có tốc độ phát triển khá là nhanh, trung bình khoảng 4 tháng là chuối sẽ cho ra  1 buồng. Những quả chuối bơm thường được sử dụng đẻ ăn sống, làm món chuối sấy, giá thành của loại chuối này khá là rẻ vì vậy mà thân cây chuối thường được sử dụng để làm thức ăn gia súc.

Chuối bơm
Chuối bơm

1.7.Chuối ngốp

Chuối ngốp là loại chuối có chiều cao trung bình từ 3-5m, cây phát triển mạnh mẽ, hiện nay chuối ngốp được phân biệt thành 2 loại: chuối ngốp thấp và chuối ngốp cao. Chuối ngốp là cây có khả năng chịu bóng rất tốt, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, rất phù hợp với những vùng đất đồi núi cao, kích thước quả tương đối lớn, vỏ dàu, khi chín chuyển sang màu nâu đen, thịt quả nhão và có vị hơi chua.

Chuối ngốp
Chuối ngốp

1.8.Chuối lùn

Chuối lùn là một loại chuối có hình dáng mập, cây thấp nên được gọi là chuối lùn, khi chuối chín ăn rất mềm và ngọt, đây là một trong những loại quả mang đến lợi ích sức khỏe rất tốt cho mọi người.

Chuối lùn
Chuối lùn

1.9.Chuối tiêu hồng

Chuối tiêu hồng được xem là một trong những giống chuối có màu sắc đẹp mắt, thơm ngon, khi chuối chín thì không bị nhão nát, đây là một loại chuối xuất khẩu hàng đầu hiện nay ở nước ta.

Chuối tiêu hồng
Chuối tiêu hồng

1.10.Chuối laba

Chuối laba là loại chuối thường được trồng nhiều ở vùng Đà Lạt –Lâm Đồng , chuối biết tới nhiều vì cái tên khá là lạ, chuối có mùi thơm, độ dẻo và ngọt hơn, chuối khi chín có vỏ màu vàng, ở khu vực Lâm Đồng chuối được bày bán nhiều trong các siêu thị.

Chuối laba
Chuối laba

1.11.Chuối táo quạ

Chuối táo quạ nghe tới tên sẽ rất khác lạ so với các dòng chuối khác, dòng chuối này không thể ăn trực tiếp được mà phải luộc chín lên thì mới cảm nhận được vị deo và bùi của chuối táo quạ. Chuối có kích thước khá lớn, dài từ 40-50cm, to bằng cổ tay

Chuối táo quạ
Chuối táo quạ

1.12.Chuối già hương

Chuối già hương là loại chuối khá dài và cong, khi chín có màu xanh, bên trong chuối già hương có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các giống chuối khác hiện nay, dòng chuối này đang được xuất khẩu rất nhiều trên các nước.

Chuối già hương
Chuối già hương

1.13.Chuối cau lửa

Chuối cau lửa được xem là loại chuối có hình dáng bên ngoài khá thú vị, với những quả hình dáng như chuối cao, nhưng màu sắc bên ngoài khi lúc quả còn xanh thì sẽ có màu đỏ đỏ.

Chuối cau lửa
Chuối cau lửa

Trên đây là 13 loại chuối ngon được biết đến nhiều hiện nay trên thị trường. Đọc qua bài này các bạn sẽ biết cách phân biệt và lựa chọn các loại chuối phù hợp với sở thích của mình và đi tới đâu cũng có thể phân biệt được những loại chuối nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.