Cách xử lý lan đai châu mới mua về, cây lan nhanh ra bộ rễ mới

Cây hoa lan đai châu nở hoa rất đẹp, để có được những bông hoa đẹp cần có kỹ thuật chăm sóc cũng như cách trồng cây, vậy khi mua cây lan đai châu bóc rừng về cần có cách xử lý cây khi mới mua về, để có thể đảm bảo cho quá trình cây phát triển cần có những bước xử lý cụ thể, sau đây là những cách xử lý cây lan đai châu mới mua về.

1.Xử lý cây giống mới mua về trước khi ghép vào giá thể

Đối với những cây hoa lan đai châu mới mua về cần xử lý trước khi trồng cần tiến hành cắt tỉa lá già, lá hỏng, lá khô, bộ rễ khô hoặc rễ thối. dùng thuốc sát trùng bôi trực tiếp vào vết cắt hoặc phun và nhúng ướt toàn bộ cây, treo từ 23 ngày cho cây liền sẹo.

Sau từ 2-3 ngày sau cho cây khô vết thương, ngâm cây vào trong dung dịch thuốc kích thích ra rễ Atonik 1/500 + B1 1/1000 trong 15 – 20 phút. Sau khi đã ngâm xong thì buộc cây rồi treo lên cho khô ráo, sau khoảng thời gian 1 tuần sau đó thì phun thêm 1 lần nữa để kích thích bộ rễ phát triển. sau 1 tháng khi thấy bộ rễ bắt đầu nhú lên thì có thể bắt đầu ghép lên giá thể trong khu vườn.

cận cảnh lan bóc rừng
cận cảnh lan bóc rừng

2.Kỹ thuật ghép lan đai châu lên giá thể

Cây lan đai châu có thể ghép lên nhiều loại giá thể khác nhau từ ghép lên gỗ hay ghép lên chậu đều được cả, cây phát triển tốt.

2.1.Ghép cây lan đai châu lên chậu

Khi xác định ghép cây lan đai châu lên chậu cần lựa chọn chậu đất nung hoặc chậu gỗ có kích thước lỗ lớn, kích thước chậu phụ thuộc vào độ lớn của cây, thành phần giá thể trong chậu như rêu khô, than củi, củi vụn và vỏ thông.

Ban đầu trước khi trồng lan vào trong chậu cần sử dụng que gỗ để cố định ở giữa chậu, kích thước que gỗ hoặc que sắt có thể to nhỏ phù hợp với kích thước chậu.

Dùng dây thiết định vị cây vào trong giữa chậu để làm điểm tựa cho cây.

Đặt cây vào trong chậu cần cho cây đứng vững và không bị dịch chuyển, cây phân bổ đồng đều trên chậu và không được trồng quá xâu.

2.2.Cách ghép lan đai châu lên gỗ ghép ( gỗ lũa)

Lựa chọn khúc gỗ dài từ 30-40cm, đường kính gốc từ 20-30cm trở lên, có thể lựa chọn gỗ nhãn, gỗ vú sữa và nhiều loại gỗ khác thích hợp cho bộ rễ cây lan phát triển.

Đầu tiên cần xử lý khúc gỗ trước khi trồng

Sau khi xử lý xong cần tiến hành đóng đinh để lựa chọn điểm buộc dây treo

Tạo các điểm tựa trên khúc gỗ, có thể dùng đinh bọc nhựa để làm điểm tựa cho cây lan

Đem cố định cây vào trong khúc gỗ, dùng dây thiết để định vị cây chặt hơn.

Mỗi khúc gỗ có thể ghép từ 5-7 cây con, với mỗi khúc gỗ lớn hơn thì có thể ghép nhiều hơn.

treo ngược cho cây lan ra rễ rồi mới trồng
treo ngược cho cây lan ra rễ rồi mới trồng
bộ rễ khỏe mạnh mọc ra rất tốt
bộ rễ khỏe mạnh mọc ra rất tốt
cây lan sau khi xử lý đã mọc bộ rễ mới
cây lan sau khi xử lý đã mọc bộ rễ mới

2.3.Cách chăm sóc sau khi ghép lan đai châu

Sau khi đã tiến hành ghép cây hoa lan đai châu lên gỗ và giá thể phù hợp, cần đưa cây vào chỗ mát, có thể tưới dạng phun sương ẩm cho đều mặt lá, định kỳ ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho cây nhanh phát triển.

Có thể sử dụng B1 thái để phun kèm để kích thích cây nhanh ra rễ, có chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ nhanh hơn, tưới đều lên rễ và lá cây.

Khi cây đã bắt đầu nhú bộ rễ mới  thì cần bón phân bổ sung cho cây, định kỳ 5 ngày / lần tưới giúp kích thích cây phát triển.

Sử dụng phân NPK (21:21:21), pha với nồng độ 1% phun ướt đều trên lá và giá thể. Đồng thời có thể phun bổ sung thêm một số loại phân bón lá hoặc thuốc kích thích sinh trưởng như Atonik 1.8 DD hoặc Vitamin B1, liều lượng 10ml/10 lít nước, định kỳ 10 ngày/lần để kích thích ra rễ, giúp cây sinh trưởng tốt hơn, lá xanh bóng hơn.

2.4.Hoa lan đai châu nở bao lâu thì tàn

Hoa lan đai châu ra hoa khoảng 1 tháng là tàn, tuy nhiên để kéo dài hoa nở lâu hơn thì cần treo cây vào vị trí có nhiều bóng mát, nơi râm mát, tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều mát để làm cho cây có đủ lượng nước cần thiết cung cấp cho hoa, vào những năm trời lạnh thì hoa nở trễ hơn, năm nào trời nóng thi hoa nở sớm.