Cây hoa mộc lan: 3 loại giống thường gặp và cách chăm sóc mộc lan

Cây hoa mộc lan được rất nhiều người yêu thích, màu sắc hoa đẹp tươi sáng, cây trồng khá đơn giản, những bông hoa thường nở rộ khi tết đến xuân về mang đến không khí xuân vui tươi. Để chăm sóc được những cây hoa mộc lan cần phải nắm vũng được những đặc điểm sinh trưởng của cây, chăm sóc cho cây nở nhiều hoa, ra nhiều lá cây phát triển, tất cả hãy cùng nongnghiepvn tìm hiểu kỹ hơn về điều này.

1.Đặc điểm cây hoa mộc lan

hoa mộc lan mang đến cho người chăm sóc những điều thú vị, cây luôn mang đến cho ngôi nhà những điều may mắn nhất, hoa mộc lan có nhiều tên gọi khác nhau như: cây mộc giáng hương, cây mộc giáng hương hoa một, bạch ngọc lan…. và còn nhiều tên gọi ở mỗi vùng miền khác nhau.

hoa mộc lan xuất hiện lần đầu tiên ở pháp và dần chuyển sang các nước thuộc Châu Âu, cây sinh trưởng nhanh ở vùng ôn đới và cận nhiệt đợi. Là giống cây thân gỗ sống lâu năm, cây có thể cao tới 12-15m.

Cây có tên khoa học : Magnoliaceae, trong tự nhiên cây sinh trưởng khá nhanh khi gặp những điều kiện thời tiết khí hậu, thỗ nhưỡng phù hợp.

Bộ lá của cây có hình bầu giục, thuôn dài, màu xanh đậm, màu sắc thể hiện sức sống mãnh liệt, mặt lá của cây có màu bóng, trên mặt lá xuất hiện những đường gân lá khá đẹp.

Những bông hoa mộc lan rất lớn thường có đường kính từ 12-15cm/ bông. Với kích thước lớn tạo nên những bông hoa hình trứng rất đẹp, cánh hoa khá dày, bóng, mịn màng với số lượng cánh từ 9-12 cánh. Hoa mộc lan có rất nhiều màu sắc khác nhau từ màu hồng, màu trắng, màu vàng, tím nhạt, có thể lựa chọn cây theo màu sắc hợp mệnh. Hoa nở kéo dài cả tháng.

Những bông hoa mộc lan có mùi hương thơm dễ chịu, có rất nhiều nơi trên thế giới thường trồng với số lượng lớn những cây hoa mộc lan để lấy hoa sản xuất nước hoa. Những bông hoa thường mọc ở đầu cành, nách lá nên rất sai hoa, mỗi đợt cây nở hoa có thể lên tới hàng trăm bông hoa, số lượng hoa tùy thuộc vào số tuổi của cây, cây càng lớn tuổi, nhiều cành nhánh thì hoa càng nhiều.

cách trồng cây ra hoa thơm ngát
cách trồng cây ra hoa thơm ngát

2.Phân loại 3 giống thường gặp và cách chăm sóc hoa mộc lan

Hoa mộc lan hiện nay được nhiều người biết đến chính là màu sắc của cây, cây có nhiều màu sắc từ màu vàng, màu tím, màu hồng, màu đỏ, nên việc lựa chọn những cây thích hợp cho mình cũng rất là quan trọng. Nhưng hầu hết những người mua cây đều ít quan tâm tới việc phân loại cây không phải là dựa vào màu sắc mà là dựa vào những yếu tố khác để quyết định giống cây đó có giá trị trên thị trường hay không.

2.1.Cây hoa mộc lan rễ trần

Hoa mộc lan rễ trần thường là những cây hoa mộc lan nhập từ trung quốc về. Những cây được nhổ lên và cắt bỏ những rễ rài chỉ còn trơ lại bộ rễ trần, đóng gói cẩn thận rồi chuyển về nước ta.

Trong quá trình vận chuyển kéo dài thường từ 3-5 ngày thì cây sẽ mất nước, kém phát triển, những cây như vậy thì mất rất nhiều thời gian để có thể hồi phục lại, thường mất từ 4-7 ngày mới có khả năng hồi phục lại.

Tuy nhiên hầu như rất khó đoán được những cây nào có thể sống được qua những ngày tết vì chưa kể sau khi những cây được vận chuyển và tiến hành trồng mang ra đi bán thì việc mang cây về sống chết cực kỳ khó đoán trước được.

Những cây sống được cũng khá là yếu, cần phải chắm bón mất khá là nhiều thời gian, cây không ra rễ mới, nụ với lá vẩn còn, nhưng nguồn dinh dưỡng đã không còn, bộ rễ không phát triển sẽ dẩn tới cành lá khô héo dần.

Giá của những cây hoa mộc lan rễ trần khá là rẻ nên được rất nhiều người tiêu thụ.

2.2.Cây hoa mộc lan đánh bầu

Hoa mộc lan cũng được trồng ở những khu vườn rộng lớn ở nước bạn, tuy nhiên những cây được đánh thành những bầu đất và được bọc khá kỹ càng, khiến cho cây không bị mất nhiều rễ, khi vận chuyển vất vả hơn, nhưng cây đảm bảo được chất lượng tốt hơn so với những cây bộ rễ trần.

Những cây hoa mộc lan đánh bầu là giống cây có sự phát triển khá tốt, thường khá khỏe mạnh sau khi về tới Việt Nam, chăm sóc cây khá là đơn giản, chỉ cần cho cây vào trong chậu, định vị cây, cho thêm đất, tháo bầu đất ra và tưới nước giữa ẩm cho cây, cây sẽ nhanh chóng hồi phục lại sức sống.

Những cây hoa mộc lan đánh bầu thường có giá khá cao so với những dòng cây khác, hoa mộc lan đẹp thường có giá lên tới vài chục triệu.

2.3.Cây hoa mộc lan thuần chậu

Hoa mộc lan thuần chậu thường được biết đến là giống cây có nguồn gốc từ Việt Nam và toàn bộ quá trình chăm sóc đều ở nước ta, cây sinh trưởng khá tốt, chăm sóc đơn giản, cây có hoa trên chậu luôn vì vậy khi khách hàng lựa chọn không phải quá lo lắng về sự sinh trưởng của cây sau khi mua về. Thường những nhà vườn sẽ cho thuê hoặc bảo hành sau khi mua sẽ không bị chết.

Tuy nhiên thì giá thành của những cây hoa mộc lan thuần chậu có giá khá là cao, những cây cổ thụ thì có mức giá hàng trăm triệu, đúng với sở thích của người chơi cây.

vẻ đep của loài cây ra hoa màu sắc khỏe sắc
vẻ đep của loài cây ra hoa màu sắc khỏe sắc

2.4.Cách trồng cây hoa mộc lan trong chậu

Khi trồng cây hoa mộc lan trong chậu cần xác định trước những cây cần trồng, vị trí trồng, không gian sống và các loại đất có nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng.

Vị trí trồng phù hợp cây không cần quá nhiều nắng để phát triển, chậu trồng cần phải có lỗ thủng đáy để thoát nước tốt.

Đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng giúp cho cây có đầy đủ chất dinh dưỡng khi lớn trong chậu.

Lựa chọn chậu trồng có kích thước lớn tầm 1m-1,5cm về chiều rộng hoặc là chiều sâu sao cho cân đối với cây trồng.

Lựa chọn phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, phân hữu cơ, phân tan chậm, phân vi sinh, trộn đều để tăng cường thêm chất dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn.

Đặt cây lên trên chậu và dùng dao sắc cắt túi bầu đất, hạn chế vào vỡ vùng, dùng các loại phân đã chuẩn bị sẵn bỏ xuống phần đáy trong chậu và bỏ thêm đất nén xung quanh chậu, định vị cho cây thẳng đứng và nén chặt đất. tưới nước cho cây đủ ẩm để cây nhanh chóng phát triển.

2.5.Cách trồng cây ra đất

Việc trồng những cây hoa mộc lan phát triển khá là đơn giản, cây có thể trồng ở mọi nơi trong khu vườn, miễn sao  vị trí đó cây có nhiều ánh sáng để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất.

Lựa chọn vị trí thoáng mát, đất tơi xốp, đất thoát nước tốt, xung quanh phải không có bệnh tật, diệt trừ các loại cỏ dại xung quanh và các cây khác có thể ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây.

Đào hố theo kích thước lớn nhỏ của cây mộc lan, nên đào hố rộng hơn bầu đất từ 20-3cm. Và trồng sâu xuống là được, hạn chế làm vỡ vùng.

Chuẩn bị đầy đủ các loại phân bón như: phân chuồng hoai mục, phân hưu cơ, phân trùn quế phân NPK và các loại phân chuồng khác bỏ sẵn xuống hố giúp cho cây sinh trưởng về sau này.

Đặt cây vào trong hố rồi dùng dao sắc cắt bỏ bầu đất đi, lấp đất lại rồi định vị cây, nén chặt . tưới nước giữ ẩm cho cây, đảm bảo cây đứng thẳng, có thể sử dụng các khúc gỗ để định vị cây thẳng đứng.

Chăm sóc cây sau khi trồng một thời gian kéo dài trong khoảng 1 tháng. Cây hoa mộc lan là giống cây chịu úng kém nên khi chăm sóc cây thời gian ban đầu chỉ cần bổ sung nước cần vừa đủ là được, không nên quá lạm dụng nước.

cây mộc lan ra hoa màu vàng tuyệt vời
cây mộc lan ra hoa màu vàng tuyệt vời

2.6.Chăm sóc cây hoa mộc lan

Cây hoa mộc lan phát triển rất nhanh ở khí hậu nước ta, trong quá trình trồng cần chú ý những điều kiện như sau.

ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển cần liên tục giữ ẩm cho cây sinh trưởng, giữ cho cây không bị đỗ, gió lay gốc, hạn chế tình trạng khô nước sẽ làm ảnh hưởng tới bộ rễ còn nhỏ.

Sau thời gian trồng được 1 tháng lúc này cây đã ra bộ rễ mới, cần sử dụng thêm các loại phân bón như NPK 10-12-10 dạng dung dịch để tưới cho cây giúp cây hấp thụ tốt hơn nhanh chóng hợp và phù hợp hơn.

Ánh sáng cần thiết cho cây, khi cây trồng trong khu vườn cần nhiều ánh sáng để quang hợp, khi thời tiết nắng nóng cần sử dụng lưới tản nhiệt để che nắng nóng giúp cây không bị cháy lá, điều này khá là quan trọng trong suốt quá trình cây phát triển. Những lá cây hoa nhanh chóng phát triển khỏe mạnh hơn đầy ấn tượng hơn.

Nhiệt độ cần thiết cho cây từ 16-30 độ là cây sinh trưởng tốt nhất, cây chịu nóng kém, nhưng có thể chịu lạnh rất tốt vì vậy mà dòng cây hoa ưa độ ẩm trung bình.

Đất trồng cây là loại đất tốt, thông thoáng, thoát nước tốt, hạn chế tình trạng bị ngập úng điều này sẽ khiến cho cây kém phát triển, đất giàu chất dinh dưỡng cây phát triển nhanh, ra nhiều cành lá mang đến cho cây sức sống tốt hơn.

Có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ trong quá trình cây phát triển. Hãy yên tâm khi chăm sóc cây hoa, dòng cây phát triển nhanh, chăm sóc đơn giản.

hình ảnh cây hoa thiết mộc lan
hình ảnh cây hoa thiết mộc lan
mộc lan ra hoa khi nào
mộc lan ra hoa khi nào
cây mộc lan thân gỗ cho màu sắc tuyệt vời
cây mộc lan thân gỗ cho màu sắc tuyệt vời
đặc điểm của cây hoa nở đẹp màu sắc tuyệt vời
đặc điểm của cây hoa nở đẹp màu sắc tuyệt vời
cây hoa mộc lan có mấy loại
hoa mộc lan có mấy loại
những cây mộc lan nở hoa màu vàng
hoa mộc lan nở hoa màu vàng tuyệt sắc
những cây mộc lan nở hoa màu vàng
những cây mộc lan nở hoa màu vàng
cây hoa nở hoa màu trắng tuyệt vời
cây hoa nở hoa màu trắng tuyệt vời
loài cây có dễ trồng không
loài cây có dễ trồng không
những nụ cây phát triển nở nhanh chóng
những nụ cây phát triển nở nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.