Cây thiết mộc lan: Tác dụng khi đặt cây trong nhà và 2 lưu ý khi chăm sóc

Cây thiết mộc lan được xem là giống cây có nhiều tác dụng trong cuộc sống, khi trồng cây trong nhà giúp loại bỏ những độc tố có trong không khí, ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn, thiết mộc lan chăm sóc khá đơn giản, cây có nhiều tác dụng trong cuộc sống, để hiểu rõ hơn về  thiết mộc lan hãy cùng nongnghiepvn tìm hiểu kỹ hơn về loài cây này.

1.Đặc điểm cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan là giống cây thân gỗ mềm, cây có nhiều lá, cây thường phát triển khá nhanh, khi cắt ngang thân thì những ngọn cây thường mọc nhiều chồi non, cây có nhiều tác dụng trong phong thủy. Những phiến lá sọc vàng, rộng tạo nên những điểm thú vị của loài cây này. Bộ lá của  thiết mộc lan có thê dài tới 100cm và rộng khoảng 10cm. Chiều cao trong tự nhiên của cây có thể đạt tới 6m, tuy nhiên khi cây chăm sóc và trở thành cây cảnh thì chiều cao của cây từ 0.5-1m là tối đa.

Cây có nhiều tên gọi như cây phát tài, cây phất dụ, thiết mộc lan có tên khoa học là Dracaena fragrns là giống cây có nguồn gốc từ tây phi, thuộc dòng cây khá đặc biệt.

Hoa của thiết mộc lan thường nở thành những chùm hoa màu trắng, mùi thơm, hoa thường nở rộ nhất vào ban đên, cây sinh trưởng phát triển trong mọi điều kiện thời tiết, cây thường ra hoa vào dịp tết đến xuân về.

Cây có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, khi đặt cây ở những vị trí gần lòa vi sóng, máy tính, tủ lạnh sẽ giúp hấp thụ 1 phần các tỉa bực xạ do các máy móc tỏa ra ngoài không gian sống, giúp không gian trở nên sạch sẽ hơn.

cây thiết mộc lan lá sọc vàng
thiết mộc lan lá sọc vàng

2.Tác dụng của thiết mộc lan trong đời sống

 thiết mộc lan giúp thanh lọc không khí tốt hơ, tạo thêm không gian trong lành, cải thiện sức khỏe của mọi người trong gia đình.

thiết mộc lan có tác dụng trang trí ngôi nhà trở nên sinh động hơn, hạn chế bụi trong nhà, cung cấp hơi ẩm tốt hơn.

Nên đặt những cây thiết mộc lan trong văn phòng, phòng khách, phòng ăn, trước cửa ra vào, khi đặt thiết mộc lan ở những vị trí có nhiều người đi lại sẽ giúp cây hấp thụ hầu hết các chất độc hại đối với cơ thể, giảm khí bẩn, hút các tia phòng xạ.

Cây nhả khí oxi giúp bầu không khí trong lành mát dịu hơn trong cuộc sống hàng ngày.

3.Ý nghĩa thiết mộc lan trong phong thủy

Khi đặt thiết mộc lan trong nhà sẽ mang đến nhiều may mắn hơn trong cuộc sống, tiền tài, tiền bạc của gia chủ.

Vị trí đặt  thiết mộc lan theo hướng đông hoặc đông nam, thiết mộc lan đại diện cho mệnh mộc.

Khi đi tìm mua những cây thiết mộc lan nên lựa chọn những cây lẻ nhé, không nên lựa chọn cây chẵn,

Ý nghĩa của những con số trong chậu thiết mộc lan

Chậu 2 cây: tương trưng cho sự vẹn tròn, may mắn trong tình yêu

Chậu 3 cây: tượng trưng cho sự hạnh phúc lứa đôi

Chậu 5 cây: tượng trưng cho sức khỏe

Chậu 8 cây: tượng trưng cho sự phát tài

Chậu 9 cây: tượng trưng cho sự hạnh phúc viên mãn, tài lộc dồi dào

cây thiết mộc lan để bàn
thiết mộc lan để bàn

4.Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan là giống cây có thể trồng, phát triển trên nhiều môi trường khác nhau, cây có thể phát triển trong môi trường nước, môi trường đất rất tốt.

4.1.Cách nhân giống cây thiết mộc lan

Cách nhân giống bằng thân cây: thiết mộc lan khi cắt thành từng khúc , giâm xuống đất sau khoảng thời gian 1 tháng cây sẽ mọc rễ phát triển thành cây mới, cây khá là dễ sống, hiện nay phương pháp nhân giống bằng thân giúp cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, nhân giống được nhiều hơn, số lượng lớn.

Cách nhân giống bằng gốc: những thiết mộc lan phát triển, sau khi đã tiến hành cắt cành mang đi thì còn lại phần gốc, phần gốc có tốc độ sinh trưởng tốt nhất, sau khi cắt khoảng 1 tuần thì những mầm gốc sẽ bật lên phát triển thành cây con khá nhanh. Với những gốc cây cổ thụ thì khi những chồi non thiết mộc lan  lên sẽ rất đẹp

4.2.Cách chăm sóc thiết mộc lan

Chăm sóc cây thiết mộc lan không quá khó, tuy nhiên đối với những cây cảnh bonsai đẹp, cây để bàn thì khi chăm sóc cần có được những kiến thức tốt giúp cho cây sinh trưởng tốt, bộ lá phát triển toàn diện.

Tưới nước: khi thiết mộc lan sinh trưởng cần tưới nước khá nhiều, cây có bộ rễ khỏe mạnh, nhu cầu nước cao vì vậy cần thường xuyên cung cấp lượng nước cho cây sinh trưởng. Nên tưới nước vào buổi sáng và buổi chiều mát, 1 tuần nên tưới từ 3-4 lần nước là phù hợp.

Bón phân: lượng phân cần thiết cho cây giúp cây sinh trưởng tốt, có thể sử dụng các loại phân bón như NPK, phân tan chậm và các loại phân vi sinh khác giúp cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển, han chế lạm dụng bón phân quá nhiều sẽ làm cây bị ngộ độc phân.

Với cách trồng và chăm sóc  thiết mộc lan sẽ giúp cho quý vị nắm rõ được những cây thiết mộc lan, chăm sóc cây sinh trưởng khỏe mạnh giúp cây ổn định và phát triển.

cây thiết mộc lan ra hoa có ý nghĩa gì
thiết mộc lan ra hoa có ý nghĩa gì
cây thiết mộc lan ra hoa
thiết mộc lan ra hoa
cây thiết mộc lan gốc to
thiết mộc lan gốc to
cây thiết mộc lan để trong nhà có được không
thiết mộc lan để trong nhà có được không
ý nghĩa cây thiết mộc lan
ý nghĩa cây thiết mộc
cay thiết mộc lan
thiết mộc lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.