Cây tùng tuyết mai, 4 yếu tố khi chăm sóc cây nở đúng dịp tết

Cây tùng tuyết mai là giống cây được rất nhiều người yêu thích, cây thường được chào đón ở mọi ngôi nhà trong dịp tết đến xuân về, những cây tùng tuyết mai sẽ luôn lung linh trong những ngày tết, cây tùng tuyết mai thường được bài trí ở trước nhà, xung quanh nhà sẽ rất đẹp. Để có thể chăm sóc cây tùng tuyết mai tốt hơn hãy cùng nongnghiepvn tìm hiểu kỹ hơn về loài cây tùng tuyết mai này nhé.

1.Đặc điểm cây tùng tuyết mai

Tùng tuyết mai là cây có màu sắc khá đẹp mắt, cây có nhiều tên gọi khác nhau như cây bạch tuyết mai hay hoa thanh liễu, giống cây  tuyết mai là cây có thẻ tạo nên những cây cảnh bonsai đẹp ấn tượng. Cây tùng tuyết mai là giống cây thân bụi sống lâu năm, những cây trưởng thành thường có chiều cao từ 2-3m.

Tùng tuyết mai hiện nay thường có 3 màu sắc chú yếu là màu hồng phấn, màu tím và màu vàng. Với màu tím và màu vàng khá hiếm, thấy chủ yếu là màu hồng phấn. Đường kính màu sắc hoa hồng phấn thường từ 0.7-2cm, những bông hoa nhỏ có hình chuông và hình sao, giống Tùng tuyết mai bắt nguồn từ Châu Úc

Tùng tuyết mai là giống cây phát triển tốt trong môi trường mát mẻ và se lạnh. Cây tùng tuyết mai sinh trưởng ở miền bắc khá là phù hợp, còn đối với miền nam thì cây kém phát triển hơn, đặc biệt cây phù hợp với môi trường ở vùng đà lạt. cây nở từ tháng 2 tới tháng 5 hàng năm.

Thường những cây tùng tuyết mai sẽ bắt đầu nở từ gần dịp tết nguyên đán, vì vậy mà mỗi dịp tết đến xuân về cây nở rất nhiều hoa, hoa có mùi thơm dễ chịu.

Khi trồng những cây tùng tuyết mai cần lựa chọn những nơi thông thoáng có nhiều gió để trồng. Cây không chịu được ở những nơi có nhiệt độ cao và ánh sáng quá nhiều sẽ khiến cho cây kém phát triển, khi vào mùa đông thì cây khá phát triển, vì vậy nếu là những cây trồng chậu thì nên chăm sóc tốt vào mùa đông.

cây tùng tuyết mai bonsai
tùng tuyết mai bonsai

2.4 lưu ý khi trồng và chăm sóc cây tùng tuyết mai

 tùng tuyết mai phát triển, nở nhiều hoa cần lựa chọn vị trí trồng, phân bón, phòng trừ sâu bệnh, ánh sáng phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của nước ta. Để có thể nắm bắt được cách chăm sóc cũng như cách trồng cây phát triển hãy cùng nongnghiepvn tìm hiểu sau đây

2.1.Lựa chọn giống cây

tùng tuyết mai ra nhiều hoa, cây phát triển nhanh thì cần phải lựa chọn được những cây giống khỏe mạnh, nên mua giống từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm sau thời kỳ hoa nở hoặc là đang nở.

Khi lựa chọn được những cây giống phù hợp, nên tiến hành cắt tỉa phần rễ, phần ngọn của cây để tạo lại hình dáng cho cây, giúp cây có lực để cho ra đợt hoa tiếp theo và phát triển cành lá theo tán mới mà bạn muốn tạo.

2.2.Đất trồng cây

Nên lựa chọn các loại đất có độ tơi xốp tốt, đất mùn, các loại đất phù xa là tốt nhất, ngoài ra có thể trộn thêm các loại sơ dừa, tro trấu để làm tăng độ tơi xốp của đất và khả năng thoát nước trong đất giúp bộ rễ của cây phát triển ổn định không bị ngập úng trong khi chăm sóc.

2.3.Phân bón cho cây tùng tuyết mai

Lượng phân bón có thể bón cho cây khá là ít, không cần nhiều, điều quan trọng chính là lựa chọn đất trồng, nên bón lót và trộn đều phân bón cùng với đất trồng cây để cây hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra có thể bón thêm các loại phân tan chậm, phân NPK, phân lân trong quá trình cây phát triển khỏe mạnh, có thể bón phân tan chậm, phân trùn quế và các loại phân chuyên dùng cho quá trình cây phát triển.

2.4.Cắt tỉa thường xuyên cây tùng tuyết mai

Khi cây tùng tuyết phát triển, cây sẽ phát triển cành tán khá nhiều, vì vậy trong quá trình chăm sóc khi cây sinh trưởng, cần liên tục cắt tỉa tạo hình dáng đẹp mắt cho cây sinh trưởng, điều này khá là phù hợp để cho cây nở nhiều hoa về sau này

Khi cây mới phát triển, cần tiến hành cắt bỏ phần mầm mon 2-3 lần để cây đẻ nhiều nhánh hơn. Khi cây nở hoa hoặc trời chuyển mưa nhiều thì nên đưa cây vào nhà, nếu gặp trời mưa liên tục sẽ khiến những bông hoa nhanh chóng héo tàn.

Sau khi hoa nở cần để cây ở nơi mát mẻ, không nên đặt cây ở dưới ánh nắng trực tiếp sẽ làm cho những cánh hoa nhanh héo tàn, cần để cây trong bóng râm rồi tưới nước xung quanh gốc cây, giúp cho cây giữ ẩm để giữ hoa được tươi lâu.

cây tùng tuyết mai có ý nghĩa gì
tùng tuyết mai có ý nghĩa gì

2.5.Lưu ý khi chăm sóc cây tùng tuyết mai

Khi mới sang chậu cho cây cần để cây ở nơi mát, thông thoáng, tưới nước đủ ẩm để cây sinh trưởng phát triển bộ rễ, thời điểm nên thay chậu cho cây từ tháng 4 đến tháng 5.

Trong quá trình chăm sóc cây cần đặt cây ở những nơi có đầy đủ ánh sáng vừa phải, nếu đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng cần có lưới che phản quang giúp hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây.

Vào mùa mưa khi mưa nhiều, thời tiết ẩm ướt cần kiểm soát tốt lượng ẩm có trong đất, giúp cây thoát nước ngay sau khi trời mưa.

tùng tuyết mai là cây gì
tùng tuyết mai là cây gì
ý nghĩa của cây tùng tuyết mai
ý nghĩa của tùng tuyết mai
tác dụng của cây tùng tuyết mai
tác dụng của  tùng tuyết mai
ý nghĩa phong thủy cây tùng tuyết mai
ý nghĩa phong thủy  tùng tuyết mai
cây tùng tuyết mai đẹp
tùng tuyết mai đẹp
cây tùng tuyết mai bonsai
tùng tuyết mai bonsai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.