Hoa đồng tiền: 4 giống đồng tiền thường gặp và 10 lưu ý khi trồng

Hoa đồng tiền là một loại hoa không còn xa lạ với bất kỳ ai, những cây hoa đồng tiền nở rất nhiều hoa, phát triển nhanh, cây có thể ra hoa quanh năm. Để có thể chăm sóc cây  đồng tiền ra hoa và phát triển tốt không phải ai cũng nắm được. Hôm nay nongnghiepvn xin chia sẻ tới các bạn về cách chăm sóc cây  đồng tiền.

1.Cây hoa đồng tiền là gì?

Hoa đồng tiền là loài hoa thuộc họ cúc, cây có tên gọi Gerbera được đặt theo tên nhà tự nhiên học người Đức Traugott Gerber. Hiện nay loài hoa đồng tiền có từ 30-100 loài sống ở khắp nơi trên thế giới.

Hoa đồng tiền là giống cây thân thảo, đa dạng về màu sắc hoa, cây thường được trồng nhiều trong chậu, trồng ở bồn hoa trang trí nhà cửa, sân vườn, trồng cây  đồng tiền trong những khu nhà lưới rộng lớn.

Cây đồng tiền tượng trưng cho hạnh phúc, mang đến ý nghĩa về vẻ đẹp của thiên nhiên, khi những ai đó yêu thích nhau thường tặng những cây  đồng tiền, chúng không chỉ truyền đạt những thông điệp sâu sắc mà còn mang đến những ý nghĩa dành cho mỗi chúng ta.

Hoa đồng tiền lùn hoa đẹp dễ trồng và chăm sóc
Hoa đồng tiền lùn hoa đẹp dễ trồng và chăm sóc

2.Đặc điểm cây hoa đồng tiền

Cây hoa đồng tiền là giống cây thân thảo, thân ngầm, không phân cành, cây đẻ nhánh rất nhiều, hoa thường mọc ra từ thân, lá mọc chếc so với mặt đất. hình dạng của lá thường thay đổi theo thời kỳ sinh trưởng của cây.

Lá cây đồng tiền thường dài từ 15-25cm, rộng từ 5-8cm, có hình lông chim, mặt lưng lá có lớp lông nhung.

Hoa đồng tiền có cuống khá dài, hoa tự đơn hình bầu và bông hoa được tạo thành bởi hai loại cánh hình lưỡi và hình ống, cánh hình lưỡi thường lớn hơn, xếp thành một vòng hoặc nhiều vòng phía ngoài. Còn cánh hình ống nhỏ hơn thường xếp ở bên trong được gọi là mắt hoa hoặc tâm hoa.

Cây hoa đồng tiền là cây thân thảo, dạng thân ngầm, không phân cành chỉ đẻ nhánh. Lá cây phát triển từ thân, lá mọc chéch so với mặt đất 1 đoạn nhỏ, hình dạng lá cây thay đổi theo chu kỳ phát triển của cây.

Rể cây đồng tiền là dạng rể chùm, hình ống, bộ rể khỏe mạnh, ăn ngang và nổi một phần lên trê mặt đất.

2.1.Đặc điểm của rể cây hoa đồng tiền

Bộ rể thuộc rể chùm, rể ăn nông thường lan theo dịch tích đất xung quanh.

Bộ rể phát triển rất mạnh ở tầng đất mặt

2.2.Đặc điểm thân cây hoa đồng tiền

Thân cây thuộc dòng thân ngầm

Thân cây không phân nhánh, lá và hoa được mọc ra từ thân cây

2.3.Đặc điểm lá cây đồng tiền

Lá có hình lông  chim, mặt lưng của lá có lớp lông

2.4.Đặc điểm của hoa và quả đồng tiền

Hoa hình lưỡi và hoa hình ống

Quả bé có lông

Quả không có nội nhủ, hạt nhỏ

3.Nguồn gốc cây hoa đồng tiền

Cây hoa đồng tiền là loài hoa khá là thông dụng hiện nay trên thế giới, cây được biết đến là có nguồn gốc từ Châu Á, Nam Phi. Cây hoa đồng tiền thích hợp với khí hậu ôn đới hoặc cận nhiệt đới. ở Việt nam hiện nay có khoảng 30 giống hoa đồng tiền các loại khác nhau, được sản xuất và trồng khá là rộng rãi.

Các giống hoa ở Việt Nam hiện nay có nguồn gốc từ Hà Lan, Trung Quốc, với màu sắc đa dạng và phong phú, hiện nay hoa đồng tiền được trồng chủ yếu ở vùng đà lạt, ngoài ra  hiện nay việc áp dụng trồng trong nhà kính thì cây hoa đồng tiền được trồng phân bổ khắp cả nước.

Cây hoa đồng tiền. Cung cấp giống và tư vấn kỹ thuật trồng
Cây hoa đồng tiền. Cung cấp giống và tư vấn kỹ thuật trồng

4.Ý nghĩa hoa đồng tiền

Ý nghĩa hoa đồng tiền trong tình yêu luôn mang cho nhau sự hạnh phúc, vẻ đẹp và sự dịu kì của những bông hoa đồng tiền. Khi những người yêu nhau tặng cho nhau những cây hoa đồng tiền, mang đến sự tươi sáng, vui vẻ, không những thế còn thể hiện sự ngây thơ trong tình yêu,

Sự vui tươi khi những bông hoa đồng tiền khoe sắc vào những lúc sáng sớm mang đến những màu sắc rực rỡ hơn, mang một sắc màu tươi mới hạnh phúc hơn cho đôi lứa yêu nhau.

Hoa đồng tiền biểu tượng cho sự sung túc, giàu sang thành đạt, mỗi sắc màu hoa đồng tiền thể hiện những ý nghĩa khác nhau

Hoa đồng tiền trắng: thể hiện sự trong trắng tinh khiết

Hoa đồng tiền vàng: thể hiện sự hạnh phúc

Hoa đồng tiền hồng: thể hiện sự ca ngợi, khích lệ nhau.

Hoa đồng tiền đỏ: thể hiện tình yêu thương

5. 4 giống hoa đồng tiền ở Việt Nam

5.1.Giống hoa đồng tiền thanh tú giai nhân

Đây là loại hoa đồng tiền bắt nguồn từ hà lan, là loại hoa đồng tiền kép, có màu cánh trắng sen, lá có màu xanh đậm, cánh hoa có từ 3-4 lớp cánh, với 3 lớp cánh to ở ngoài và 1 lớp cánh nhỏ ở nằm bên trong, cuống hoa dài từ 40-45cm.

5.2.Giống hoa đồng tiền thảo nguyên nhiệt đới

Đây cũng là giống có nguồn gốc từ hà lan, hoa có màu đỏ tươi, có nhị màu đen, cây có bộ lá khá ngắn, sinh trưởng và phát triển nhanh, thân cây mập mạp, hoa cũng khá là mập mạp.

5.3.Giống hoa đồng tiền kim hoa sơn

Đây là giống hoa đồng tiền có nguồn gốc từ trung quốc,hoa màu vàng đỏ, có nhị màu đen, lá cây thường xanh đậm, cây sinh trưởng trung bình, được ít người quan tâm.

5.4.Giống hoa đồng tiền yên hưng

Đây là giống hoa đồng tiền có nguồn gốc từ trung quốc, hoa có màu đỏ, nhị bên trong có màu xanh. Cây sinh trưởng rất nhanh , có năng xuất cao, được nhiều nhà vườn lựa chọn làm cây trồng chính, cây cho năng xuất hoa khá cao từ 50-55 hoa/ khóm/ năm.

Cách Trồng Hoa Đồng Tiền cho hoa nở
Cách Trồng Hoa Đồng Tiền cho hoa nở

6.Tổng hợp 10 lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền

Khi trồng cây hoa đồng tiền cần chuẩn bị một số các yêu cầu cần thiết để cho cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh vì vậy trước khi trồng cây đồng tiền ta cần yêu cầu những đặc điểm của đất và môi trường để cây sinh trưởng phát triển.

6.1.Nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ phù hợp cho cây hoa đồng tiền sinh trưởng và phát triển khá là cần thiết đối với cây hoa đồng tiền.

Nhiệt độ phù hợp cho cây sinh trưởng từ 15-25 độ C, cây sinh trưởng trong điều kiện khí hậu mát mẻ.

Nếu khu vực bạn sinh sống có mức nhiệt độ cao hơn thì cây chỉ trong ngưỡng nhiệt độ từ 13-35 độ C, quá ngưỡng đó hoặc thấp hơn đều gây bất lợi cho sự sinh trưởng của cây, màu sắc hoa nhợt nhạt làm ảnh hưởng tới chất lượng hoa

6.2.Ánh sáng phù hợp

Cây hoa đồng tiền là giống cây ưa ánh sáng vì vậy mà khi trồng cần đáp ứng đủ ánh sáng cho cây phát triển.

Hiện nay để cho cây đồng tiền phát triển quanh năm, đa phần cây hoa đồng tiền được trồng trong nhà kính và nhà lưới cả, khi trồng trong nhà kính cần đảm bảo lượng ánh sáng vừa phải giúp cây phát triển.

Cây hoa đồng tiền là giống cây khá mẫn cảm với ánh sáng mạnh vì vậy mà những hôm thời tiết nắng nóng ta có thể sử dụng giàn che lưới đen, để hạn chế ánh sáng trực tiếp vào cây.

Ngược lại khi cây trồng ở môi trường thiếu ánh sáng, cây sinh trưởng kém, cây ra hoa ít, cây có màu xanh đậm, cây rể bị nhiễm các loại sâu bệnh hại khác

6.3.Độ ẩm phù hợp

Cây hoa đồng tiền cần một lượng nước khá nhiều khi phát triển. Cây là giống cây không chịu được hạn hay ngập úng vì vậy cần cung cấp lượng nước phù hợp cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

Độ ẩm phù hợp cho cây sinh trưởng từ 60-70%, độ ẩm không khí từ 55-60%.

Khi mùa đông đến cường độ ánh sáng yếu hơn mùa hè và độ ẩm cao nên rất rể mắc một số bệnh về nấm và sâu bệnh hại.

ở mỗi thời điểm cây sinh trưởng khác nhau cây đều cần lượng độ ẩm khác nhau.

Cây ở giai đoạn cây con cần độ ẩm cao 90 – 95%.

Cây lớn yêu cầu độ ẩm khoảng 75 – 80%.

Cây ra hoa thích hợp ở ngưỡng độ ẩm 65 – 70%.

6.4.Đất trồng phù hợp

Cây hoa đồng tiền có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, đất phù hợp cho cây đồng tiền phát triển nhất là đất tơi xốp, nhiều mùn, nhiều chất hữu cơ, là cây phát triển khỏe mạnh, đất thoát nước tốt

Độ PH thích hợp từ 6-7

Hoa đồng tiền - hoa đẹp dễ trồng và dễ chăm sóc.
Cây đồng tiền – hoa đẹp dễ trồng và dễ chăm sóc.

6.5.Cách gieo hạt cây đồng tiền

Cây đồng tiền thường được nhân giống với số lượng lớn bằng hạt, khi cho hạt vào các chậu nhỏ để gieo hạt cho cây nhanh lớn, sau khi lớn thì mới mang cây ra chỗ vị trí trồng. Nên gieo hạt ào mùa xuân và đầu mùa hè. ở thời điểm này cây phát triển nhanh, tới khi cây ra hoa là mùa đông đến, những bông hoa to hơn, đẹp hơn.

Gieo hạt đồng tiền vào chậu, để nơi khô thoáng và có ánh sáng, tưới hàng ngày đều đặn cho hạt nhanh phát triển. Nhưng lưu ý là chỉ cần tưới nước vừa phải thôi, không nên tưới nước quá nhiều sẽ làm cho hạt kém phát triển.

Cây đồng tiền còn nhỏ bạn có thể trồng trong chậu nhỏ nhưng khi cây cao hơn bạn nên để ra một chậu khác to hơn ( cây cao 10-15cm tương ứng với chậu khoảng 13cm ) và cũng không quên thêm đất và phân bón vào nhé.

6.6.Chuẩn bị cây hoa đồng tiền giống

Cây đồng tiền sau khoảng thời gian ươm trong khu vườn tầm hơn 1 tháng là có thể mang cây ra trồng, chiều cao của cây tầm 6-15cm, đường kính cổ rể từ 2-3mm, có từ 6-12 lá thật, cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, không có dấu hiệu bị bệnh.

6.7.Chuẩn bị đất

Đất trồng cây đồng tiền, nếu là trồng ngoài ruộng cần tiến hành cày sâu từ 30-40cm, đất tơi xốp, được khử trùng ethoprophos 10% (20-30 kg Mocap hạt/ ha), khử vi khuẩn bằng calcium hypochlorite (30 kg/ha).

Lên luống cao khoảng 20cm so với rảnh luống, thoát nước tốt, chiều rộng của luống khoảng 70cm, nếu trồng hàng đôi thì khoảng 1m, tuy nhiên việc trồng thành từng hàng đôi là sẽ phù hợp cho cây phát triển về sau này, tiện chăm sóc và cho thu hoạch.

6.8.Cách trồng cây hoa đồng tiền

Cây  đồng tiền thường trồng vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát, với mật độ trung bình của cây từ 7-8 cây/m2, trồng theo hình thức zic zắc để tạo không gian cho bộ lá cây phát triển.

Khi trồng những cây đồng tiền con cần phải chú ý, tránh lấp đất quá sâu sẽ làm cho bộ rể bị nghẹn và kém phát triển, cần tưới đủ nước cho cây nhanh hồi phục và phát triển bộ rể. Những cây bị nghiêng ngã cần được bổ sung đất, giúp cây thẳng đứng, cần cố định cây đứng vững giúp cây nhanh chóng sinh trưởng.

6.9.Chăm sóc cây hoa đồng tiền

Cần giữ ẩm thời gian đầu khi mới trồng cây  đồng tiền, tránh để cho đất bị nén, láng mặt vì vậy cần rải một lớp tro trấu lên trên bề mặt, có thể rải túi bóng hoặc rơm dạ lên để giúp đất ẩm tốt hơn và hạn chế cỏ dại.

Nước tưới: cần tiến hành tưới nước từ 2- 3 lần/ ngày cho những cây con, có thể tưới theo hình thức nhỏ giọt hoặc phun mưa, chỉ cần tưới lượng nước vừa đủ ẩm đất, duy trì độ ẩm đất từ 70-80% là được. Giúp cây mát mẻ, bộ rể nhanh chóng hồi phục.

Nên tưới vào sáng sớm và chiều mát, khi cây đã bén bộ rể thì cần duy trì độ ẩm đất xuống còn từ 60-70%, không nên tưới quá nhiều, vào những ngày trời mát có thể không cần tưới nước, nếu tưới quá nhiều sẽ làm cho cây bị úng, chết rũ gây thiệt hại về kinh tế.

Tỉa lá: tỉa lá giúp cho cây hạn chế được  các loại sâu bệnh tấn công, loại bỏ những lá vàng, lá khô, điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến năng xuất ra hoa của cây. Để nuôi cây chỉ cần khoảng 3-4 lá là phù hợp. Khi cây đang ra nhiều vòi hoa thì cần để càng nhiều lá càng tốt, với những lá còn non và xanh, còn những lá bị vàng thì cần loại bỏ.

Tỉa lá hợp lý để không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây đồng tiền,

Sau khoảng thời gian trồng và chăm sóc từ 3-4 tháng thì mới tiến hành tỉa lá, khi tỉa lá phụ thuộc vào giống, thời vụ. Khi tỉa lá thì tầm 1 tháng sẻ tỉa 1 lần, không nên tỉa quá nhiều, chỉ cần loại bỏ những lá già, lá bị sâu bệnh.

Tỉa lá nhẹ nhàng, tránh động đến gốc cây quá nhiều làm cây chết hoặc sinh trưởng chạm lại gây ảnh hưởng đến năng suất hoa.

6.10.Bón phân cho cây hoa đồng tiền

Lượng phân bón cần thiết cho cây đồng tiền sinh trưởng, tính theo 1ha

Phân chuồng: 100 -120m3

Vôi: 1000-1500 kg;

Phân vi sinh: 300 kg;

Magiê sulphat: 80-100 kg

Phân hoá học theo hàm lượng nguyên chất: 300 N – 200 P­2O5- 250 K2O

Cách bón phân

Sử dụng các loại phân đơn như: phân ur, lân, kali đỏ, với tỉ lệ như sau:

652 kg urê, 1375 kg super lân, 417 kg kali đỏ

Bón lót: bón toàn bộ bằng phân chuồng hoai mục, vôi, phân vi sinh và magiê sulphat, lân super 500kg;

Bón thúc: Bón theo định kỳ 20 ngày/lần: 36kg urê + 48 kg super lân (2-3 tháng bón 1 lần lân) + 23 kg kali đỏ.

Nếu sử dụng phân NPK 20-20-15: cần 1000 kg NPK, 217 kg ure, 83 kg kali đỏ.

Bón lót: toàn bộ phân chuồng, vôi, phân vi sinh và magiê sulphat, NPK 300kg;

Bón thúc: Bón theo định kỳ 20 ngày/lần: 39kg NPK + 12kg Ure + 4,6kg kali đỏ.

Cây  đồng tiền cho thời gian thu hoạch kéo dài từ 3-4 năm, vì vậy trong quá trình trồng và chăm sóc cần liên tục bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây ra nhiều hoa. Hàng năm cần bổ sung thêm phân chuồng để cải tạo và tăng độ phì nhiêu có trong đất. cần bổ sung thêm vôi bột hàng năm để cân bằng độ PH có trong đất và giúp diệt các loài vi sinh vật gây hại trong đất.

Có thể bổ sung các loại phân bón lá và phân vi lượng như các loại Atonik, ba lá xanh, tinh phân cá, phân trùn quế, sử dụng trung bình 1 tháng/ lần sẽ giúp cho cây ổn định phát triển ra nhiều hoa.

Lưu ý khi chăm sóc:

Không nên bón các loại phân sát vào gốc, không nên bỏ phân dính vào lá sẽ gây nên cháy lá, không nên bón phân vào lúc nắng, không nên thu hoạch hoa vào lúc trời nắng.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đồng Tiền Đơn Giản Nhất
Cách Trồng Và Chăm Sóc cây Đồng Tiền Đơn Giản Nhất
Hoa đồng tiền - Loài hoa mang nhiều ý nghĩa ít ai biết?
cây đồng tiền – Loài hoa mang nhiều ý nghĩa ít ai biết?
Cách trồng hoa đồng tiền, kỹ thuật chăm sóc cho ra hoa đẹp
Cách trồng cây đồng tiền, kỹ thuật chăm sóc cho ra hoa đẹp
Ý nghĩa và nguồn gốc  cây hoa
Ý nghĩa và nguồn gốc  cây hoa
Kỹ thuật trồng cây trong chậu đẹp ngỡ ngàng
Kỹ thuật trồng cây trong chậu đẹp ngỡ ngàng
Loài Hoa Với ý Nghĩa Biểu Tượng
Loài Hoa Với ý Nghĩa Biểu Tượng
kỹ thuật chăm sóc cho ra hoa đẹp nhiều ý nghĩa
kỹ thuật chăm sóc cho ra hoa đẹp nhiều ý nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.