Nguồn Gốc, đặc điểm, Cách Trồng Và chăm sóc cây hoa lan đai châu

Hoa lan đai châu được biết đến là loài hoa rất đẹp, hoa đẹp có mùi hương thơm dễ chịu, trồng cây lan đai trâu trong khu vườn giúp cho tinh thần trở nên tốt hơn, hoa còn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy, để có thể chăm sóc cho cây ra hoa đẹp hãy cùng tìm hiểu về cây hoa lan đai trâu

1.Tìm hiểu nguồn gốc cây hoa lan đai trâu

Cây phong lan đai châu là loài phong lan có nguồn gốc ở Việt Nam, cây mọc chủ yếu trên các vùng núi phía bắc, cây có nhiều tên gọi khác nhau theo từng vùng miền như, miền bắc thường gọi là lan đai trâu, miền trung gọi là lan nghi xuân, miền nam gọi là lan ngọc điểm.

Cây thường cho ra hoa vào đúng dịp tết nguyên đán, chính vì điều này làm cho cây được rất nhiều người yêu thích, bông hoa nở vào đúng dịp tết cổ truyền sẽ mang nhiều may mắn cho gia đình.

Cây có những chum hoa dài màu trắng tím nở rủ xuống, hoa có mùi hương thơm nhẹ nhàng, thời gian hoa nở kéo dài cả tháng . hoa có rất nhiều màu sắc từ màu trắng, màu tím, màu bò sữa, màu đỏ cùng với đó là sự phát triển nhanh chóng cây hoa lan đai châu

vẻ đẹp ấn tượng từ bông hoa mang màu sắc mới
vẻ đẹp ấn tượng từ bông hoa mang màu sắc mới

2.Đặc điểm sinh trưởng hoa lan đai châu

Cây phát triển rất tốt, cây có khả năng chịu hạn tốt, cây ưa ẩm, càng ẩm thì bộ rễ càng phát triển, độ ẩm phù hợp cho cây phát triển từ 40-70%. Cây có bộ rễ gió vì vậy khi trồng cây nên ghép cây vào các khúc gỗ lớn và nên để bộ rễ thông thoáng, không nên buộc kín bộ rễ vào trong thân cây.

Các loại giá thể co thể trồng cây hoa lan đai trâu như gỗ vú sữa, gỗ nhãn, gỗ hồng xiêm, gỗ vãi. Do cấu tạo đặc biệt của bộ rễ khi trồng cây nên thường xuyên bổ sung nước cho cây phát triển, nên tưới ngày 2 lần cho cây đủ độ ẩm để phát triển bộ rễ.

Thời gian cây nghỉ chỉ sau khi cây ra hoa tàn, thời gian kéo dài tùy thuộc vào cách chăm sóc hoặc từng vùng miền mà cây sống, sau khi hoa tàn là thời gian nghỉ của cây và cho tới khi bộ rễ mọc ra mới thì cây sẽ phát triển tốt hơn.

Cây ưa ánh sáng khoảng 50-60%, hạn chế đặt cây ở nơi có ánh sáng trực tiếp, sẽ làm cho lá cây bị cháy lá, cường độ ánh sáng vừa phải, bộ lá cây phát triển tốt, trong trường hợp để cây ở nơi quá ít ánh sáng sẽ làm cho cây kém phát triển, cây tăng trưởng chậm, lá yếu ớt, bộ rễ kém phát triển, cây khó ra hoa.

Chính vì điều này mà khi chăm sóc cây cần chú ý tới cường độ ánh sáng của cây.

3.Giá thể trồng cây hoa lan đai châu

Cây hoa lan đai châu có bộ rễ phát triển nhanh, rễ khỏe, cách trồng khá đơn giản, bất kỳ ai mới trồng cây hoa lan đều có thể trồng được.

Các loại giá thể phù hợp với cây lan như gỗ lũa, gỗ nhãn, gỗ cây vú sữa và cùng nhiều loại cây khác.

Lựa chọn những khúc gỗ lớn và chắc chắn, có thể tồn tại trong tự nhiên lâu dài, đảm bảo cho cây phát triển lâu dài.

Cách ghép lan vào trong gỗ khá đơn giản, và cần định vị chắc chắn sau khi đã ghép cây lan vào trong gỗ, treo ở vị trí mát và để nơi thông thoáng có nhiều gió giúp cho cây nhanh chóng phát triển bộ rễ mới.

màu sắc cuốn hút, cùng nhiều bông hoa đẹp
màu sắc cuốn hút, cùng nhiều bông hoa đẹp

4.Cách trồng cây hoa lan đai châu

Để có thể trồng và chăm sóc cây phát triển tốt, cây bóc rừng về khá là nhiều, cần lựa chọn cây giống, bảo quản khi mang cây giống về, xử lý cây giống trước khi trồng và sau khi trồng xong cần sử dụng các biện pháp khác kích thích cho cây lan đai châu phát triển.

4.1.Lựa chọn cây lan đai châu giống

Lựa chọn cây lan con khỏe mạnh thì cần lựa chọn cây có ít nhất 6 cặp lá trở lên để thuận tiện cho cây phát triển, khi lựa chọn cây quá nhỏ thời gian chăm sóc cây kéo dài và rất lâu mới cho ra hoa, đặc biệt là những cây la đai trâu con mới bóc rừng về thì càng khó chăm sóc hơn, vì vậy khuyên bà con và những bác chơi lan nên chọn cây lan đai châu đã thuần sẳn và đã ấm chậu.

4.2.Cách bảo quản cây lan đai châu mua từ rừng về

Những cây lan đai châu con khi khai thác ở rừng về thường trải qua quảng thời gian vận chuyển nhiều ngày, bộ rễ đã sớm bị tổn thương. Nếu không biết cách bảo quản đúng cách thì cây rất khó hồi phục, sau đây là một số cách đơn giản để bảo quản cây hoa lan đai châu con bóc rừng.

Xếp từ 3-5 cây bó thành từng bỏ nhỏ và treo ngược vào vị trí có bóng mát để cho nước không còn đọng lại trên lá cây và thân cây, khi treo ngược, nước sẽ không còn đọng lại trên lá cây, ngọn cây làm hạn chế tình trạng bị thối ngọn, thối lá.

Treo từ 1-3 ngày sau đó, khi thấy cây không có hiện tượng gì thì có thể xếp cây vào tròng thùng kín, định vị chắc rồi vận chuyển ra khỏi rừng.

Sau khi ra khỏi rừng thì nhanh chóng tháo cây trong thùng ra, sử dụng thêm các loại thuốc kích thích ra rễ, bồi vào thân cây hoặc sử dụng bình phun sương để phun cho cây,

Trong quá trình vận chuyển kéo dài nhiều ngày cây đã ở trong tình trạng háo nước, khi về một nơi mới thì cây cần được bổ sung nước. khi có các loại thuốc kích thích ra rễ tác dụng vào thì cây nhanh chóng ra bộ rễ mới, phát triển khỏe mạnh.

hoa đẹp tạo nên điểm nhấn tuyệt vời
hoa đẹp tạo nên điểm nhấn tuyệt vời

4.3.Cách ghép cây lan đai châu lên giá thể

Cây lan đai trâu không kén bất cứ loại giá thể gỗ ghép nào cả, có thể ghép cây lên các giỏ treo hoặc ghép trụ, với tùy từng địa phương và vùng miền sẽ có những loại cây phù hợp cho việc ghép cây hoa lan đai châu.

Thời điểm ghép tốt nhất từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, mùa đông thì không nên ghép mà có thể treo ngược gốc cây lan, vì có ghép thì cây cũng không thể lên được vì cây hoa lan gần như phát triển kém vào mùa đông.

Giá thể gỗ ghép phải là giá thể gỗ chưa sử dụng, không có hiện tượng mục nát, ảnh hưởng tới sự phát triển của cây cũng như tính thẫm mỹ cây hoa lan.

Khi ghép cây hoa lan cần chú ý tới các hướng khi cây phát triển, cây nở hoa đẹp hơn. Cây nhận được nhiều ánh sáng nhất có thể. Khi làm giàn lan nên treo cây ở vị trí phù hợp để cho cây phát triển

Cách ghép lan đai châu mà mọi người hay sử dụng nhất là sử dụng những chiếc đinh đươc bọc nhựa để đóng vào gỗ và dùng dây thiết để định vị cho cây đứng vững cũng như là không bị lung lay trong quá trình gió thổi và giúp cây ổn định trong quá trình cây phát triển

5.Giá cây lan đai châu

Cây hoa lan đai châu được chia thành nhiều loại khác nhau từ cây hoa lan đau châu công nghiệp, lan đai trâu rừng và lan đai châu đột biến, với mỗi loại lan khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau

5.1.Cây hoa lan đai châu công nghiệp

Loại lan này là khá phổ biến trên thị trường, được nhập chủ yếu từ thái lan và trung quốc, đa số dòng lan này thường là những cây nhớ, thường được nhiều người buôn bán nhiều, dòng lan này thường chưa quen với kiểu khí hậu ở Việt Nam nên khi trồng sẽ có cây phát triển được và nhiều cây khó phát triển do môi trường sống thay đổi và cách chăm sóc của từng người.

Giá của cây lan công nghiệp thường tính giá dựa trên số lá trên cây.

Cây bé giá từ 15-20k

Cây lớn từ 3-4 cặp lá giá từ 90-120k

Loại lớn có từ 6-7 cặp lá giá từ 400-600k

5.2.Cây lan đai châu rừng

Lan đai châu rừng thường được bán theo dạng kg loại vừa khai thác từ rừng về hoặc có thể lựa chọn mua các chậu lan rừng đã thuần lâu năm, giá của 2 loại này khá là khác nhau.

Đối với lan đai trâu rừng thì theo loại lan bé từ 10-20 cây/kg có giá từ 150-170k/kg

Loại từ 7-10 cây/kg thì có giá từ 250-300k/kg

Loại từ 3-5 cây/kg thì có mức giá từ 450-500k/kg

Đặc biệt đối với hàng đã thuần trước đó thì có mức giá rất cao, cao hơn so với hàng rừng từ 100-300k tùy vào từng cặp lá nhiều hay ít.

5.3.Lan đai châu rừng đột biến

Trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng lan đai châu rừng đợt biến với bộ lá sọc hoặc hoa trắng tính, hoa cánh mai, loại này trên thị trường có mức giá rất cao thường giao động trong khoảng 1 triệu/ lá, mà không phải lúc nào cũng có thể tìm được

Để có thể phân biệt được loại đột biến với loại thường cần phải chú ý tới cánh hoa, cánh hoa lan đai trâu trắng hàng công nghiệp thường sẽ tròn vẹn và không đa dạng với cây rừng và khi mua cần dựa vào nhà vườn uy tín để xác định.

6.Chăm sóc cây hoa lan đai châu

Để có thể chăm sóc cây hoa lan đai châu hiệu quả cần chú ý về các điều kiện tự nhiên cho cây phát triển, sau đây là một số chú ý về điều kiện chăm sóc cây

6.1.Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa lan đai châu là giống cây có khả năng chịu được nhiệt độ cao lên tới 38 độ C, cây phát triển tốt khi có môi trường độ ẩm phù hợp, nhiệt độ cây phát triển nhanh từ 26-30 độ C, cây chịu lạnh kém vì vậy khi mùa đông đến cây thường kém phát triển, lá ngừng đi.

Cần chuyển cây tới vị trí ít gió và có nhiều ánh nắng để đảm bảo cho cây phát triển tốt. cây ưa độ ẩm từ 50-60%, vì vậy trong quá trình cây phát triển cần thường xuyên tưới nước cho cây hàng ngày, có thể tưới từ 1-2 lần/ ngày tùy thuộc vào thời điểm để có thể điều chỉnh cho phù hợp.

6.2.Đảm bảo độ thông thoáng và ánh sáng

Cây lan đai châu phát triển trong điều kiện ánh sáng bình thường, thoáng gió, cây phát triển tốt ở nơi có ánh sáng vừa phải, có nhiều gió cây sẽ ít bị e bệnh hơn, không nên đặt cây ở vị trí có quá nhiều bóng mát và không có gió sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Cây bị thiếu ánh nắng thường sẽ bị thối nhũn vì vậy cần lựa chọn vị trí có ánh nắng nhiều, có thể trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, cần bổ sung thêm lưới tán xạ để hạn chế làm ảnh hưởng tới bộ lá của cây.

6.3.Phân bón và thuốc trừ sâu

Cây hoa lan đai châu thường ít bị sâu bệnh tấn công, tuy nhiên cũng cần phải chú ý tới các điều kiện tự nhiên, cây thường bị thối nhũn do thời tiết mưa nhiều hoặc quá ẩm vì vậy cần định kỳ phun các loại thuốc phòng cho cây để hạn chế tình trạng bị thối nhũn, có thể sử dụng dung dịch rezomin để phòng tránh thối nhũn cho cây.

Cây cũng thường xuyên bị ruồi vàng tấn công để lại những vết đốm trên lá cây, đối với trường hợp khic ây bị ruồi vàng tán công cần đảm bảo cho cây phát triển tốt, có thể sử dụng các biện pháp khác nhau để tiêu diệt ruồi vàng khi chúng tới gần cây hoa lan đai châu.

cây phát triển nhanh chóng, bông hoa đẹp tạo điểm nhấn trong nhà
cây phát triển nhanh chóng, bông hoa đẹp tạo điểm nhấn trong nhà
chậu lan đai châu nở hoa đẹp màu sắc tươi mới
chậu lan đai châu nở hoa đẹp màu sắc tươi mới
vẻ đẹp bông hoa đai châu đẹp
vẻ đẹp bông hoa đai châu đẹp
chậu lan trồng trong chậu lên rất đẹp
chậu lan trồng trong chậu lên rất đẹp
hoa có nhiều màu sắc rực rỡ nhất
hoa có nhiều màu sắc rực rỡ nhất
dòng hoa lan đai châu đẹp mang một màu sắc mới
dòng hoa lan đai châu đẹp mang một màu sắc mới
chậu lan đai châu rất đẹp
chậu lan đai châu rất đẹpcây hoa lan đai châu