Tìm hiểu nguyên nhân lan đai châu bị nhăn lá và cách khắc phục

Cây lan đai châu bị nhăn lá do gặp nhiều tình trạng khác nhau, để có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân cây lan đai châu vì sao bị nhăn lá hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc tốt hơn, cây bị nhăn lá làm ảnh hưởng tới sự sống của cây.

1.Nguyên nhân cây lan đai châu bị nhăn lá

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho cây lan bị nhăn lá, xuất hiện các vết nhăn trên bề mặt lá, làm cho cây kém phát triển, bộ lá quang hợp kém dẩn tới cây ngừng phát triển, bộ rễ theo đó cũng chậm phát triển theo.

2.Cây lan đai châu bị thiếu nước

Cây lan xuất hiện tình trạng lá bị nhăn có thể là do cây bị thiếu nước trong thời gian kéo dài hoặc ngắn quãng, cây bị thiếu nước bộ lá sẽ bắt đầu nhăn lại để hạn chế tình trạng thoát hơi nước từ rá lá, do đó bộ lá sẽ héo khô dần, chết đi và nước tập trung trong phần thân bẹ cây, vì vậy trong quá trình chăm sóc cần chú ý tới điều này.

bộ lá cây bị teo lại
bộ lá cây bị teo lại

3.Cây lan bị ngộ độc

Cây lan đai châu có thể bị ngộ độc, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cây bị ngộ độc có thể là nguồn nước hoặc là môi trường sống xung quanh, phân bón, giá thể, thuốc trừ sâu và các yếu tố phản ứng lại làm cho cây bị nhăn lá, nhàu lá làm ảnh hưởng tới tới bộ lá của cây

Nguồn nước không sạch bị nhiễm khuẩn

Phân bón không đúng cách, bón quá nhiều, bón không đúng thời điểm sẽ dẩn tới cây bị ảnh hưởng

Giá thể chưa được xử lý kỹ càng trước khi trồng lan

Sử dụng các loại thuốc trừ sâu không hợp lý làm cho cây bị nhăn lá và chết

Bộ rễ lan có vấn đề

Bộ rễ có thể nói là bộ phận rất quan trọng trong quá trình cây lan phát triển, khi bộ rễ gặp phải một số vấn đề khác sẽ khiến cho bộ lá cây lan đai châu nhanh chóng bị héo, bị nhăn vì cây không hấp thụ được các chất dinh dưỡng làm cho bộ lá cây bị nhăn nhanh chóng.

4.Cây lan đai châu trồng ở nơi có quá nhiều ánh nắng

Trồng cây ở vị trí có nhiều ánh nắng sẽ làm cho cây bị nhăn lá, nhàu lá vì vậy  trong khi chăm sóc cây cần chú ý để tránh cho cây bị nhăn lá, cây chết, cũng là một trong yếu tố quan trọng giúp cho cây hoa lan phát triển một cách nhanh chóng hơn, khi cây nhận được quá nhiều ánh sáng sẽ làm cho lá cây bị cháy lá, nhăn lá.

lá cây nhăn nheo làm ảnh hưởng tới sức sống của cây
lá cây nhăn nheo làm ảnh hưởng tới sức sống của cây
cây bị nhăn lá trong quá trình chăm sóc
cây bị nhăn lá trong quá trình chăm sóc

5.Cây lan đai châu bị nhăn lá do nhiệt độ quá cao

Trước khi trồng cây cần chú ý tới mức nhiệt độ mà cây có thể nhận được là từ 28-35 độ c, nếu cây phát triển ở nơi nhiệt độ quá cao sẽ làm cho cây lan bị nhăn lá , thậm chí có thể là cây bị chết do cây bị thiếu nước.

Cách xử lý cây lan đai châu bị nhăn lá hiệu quả

Khi đã biết được các nguyên nhân làm cho cây bị héo lá thì có thể dễ dàng giải quyết đơn giản hơn rất nhiều khi trồng cây hoa lan.

Kiểm tra thường xuyên chậu lan xem có hiện tượng cây bị khô ay không, bổ sung lượng nước tưới cho cây lan vào buổi sáng hoặc chiều mát.

Mỗi ngày nên tưới nước cho cây lan vào 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

Cần treo cây lan đai châu ở nơi thoáng gió, nhận được nhiều gió, cây có lượng ánh sáng vừa phải là được.

Cần liên tục kiểm tra bộ rễ của cây, xem bộ rễ có bị các loại côn trùng khác gây hại, nếu có thì cần chuyển lan vào chỗ mát và cần tìm ra nguyên nhân khiên scho bộ rễ bị ảnh hưởng. đồng thời sử dụng thêm các loại thuốc kích thích ra rễ như Atonik để kích thích cây ra bộ rễ nhanh hơn.

Sử dụng các loại phân bón phù hợp, không nên bón phân quá nhiều cho cây hoa lan, thời gian cây lan đai châu nghỉ thì không cần bón phân cũng như chăm sóc quá nhiều. các loại phân bón NPK phù hợp như 6-30-30 hay 30-20-20 bón cho cây vào từng thời điểm khác nhau.

Ngoài ra có thể sử dụng thêm các loại thuốc kích thích ra rễ khác và các loại phân bón khác phù hợp cho từng giai đoạn cây lan phát triển.

Xử lý giá thể trước khi trồng, các loại giá thể gỗ cần xử lý sạch nấm trước khi ghép lan vào, có thể ngâm khúc gỗ vào trong nước vôi trong 1 tuần rồi vớt khô để ráo để hạn chế nấm bệnh trên cây hoa lan.

khác phục cây lan bị bệnh
khác phục cây lan bị bệnh
cây lan bị bệnh làm ảnh hưởng sinh trưởng
cây lan bị bệnh làm ảnh hưởng sinh trưởng