Cách trồng rau muống tại nhà đơn giản

Rau muống là một loại rau phổ biến hiện nay  bạn có thể thấy có trong bất kỳ bữa ăn nào trong gia đình, rau muống bạn có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau và rất dễ ăn. Hiện nay để có được những cây rau muống sạch đối với nhiều người thì việc nên tự trồng những luống rau muổng nhỏ trên sân thượng hoặc là ngoài ban công điều đó thật sự là điều tuyệt vời để có được những cây rau muống sạch

Rau muống (tên khoa học: Ipomoea aquatica) là loài thực vật nhiệt đới có kỹ thuật trồng cây đơn giản, thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae), là một loại rau ăn lá. Công dụng của rau muống là chữa bệnh đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona. Các dụng cụ trồng rau muống trong thùng xốp gồm: khay xốp, xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh, đất dinh dưỡng, hạt giống rau muống.

Để có thể trồng được những cây rau muống tại nhà thì bạn có thể chuẩn bị những thứ sau đây để tiến hành gieo trồng cây rau muống cho cả nhà
Để có thể trồng được những cây rau muống tại nhà thì bạn có thể chuẩn bị những thứ sau đây để tiến hành gieo trồng cây rau muống cho cả nhà

1.CHUẨN BỊ CÔNG CỤ DÙNG CỤ TRỒNG RAU MUỐNG

Nếu bạn trồng trên sân thượng thì bạn cần chuẩn bị khau xốp

Xơ dừa đã ủ và xử lý vi sinh

Đất dinh dưỡng

Hạt giống rau muống

2.CÁCH GIEO TRỒNG RAU MUỐNG

Hạt rau muống tương đối dễ nảy mầm và rất dễ trồng , bạn có thể gieo trực tiếp xuống đất mà không cần phải ngâm hạt giống trước khi gieo như các loại hạt giống khác hiện nay, tuy nhiên với tỷ lệ nảy mầm không quá cao chi tầm 50-60% và thời gian nảy mầm cũng lâu hơn các loại hạt giống khác

Vậy để có thể khắc phục được các tình trạng đó thì bạn nên tiến hành Ủ HẠT GIỐNG để hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tốt hơn

Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh

Bước 2: Ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h

Bước 3: Để hạt giống ráo khô sau khi ủ

Chuẩn bị đất trồng rau muống: Hỗn hợp đất dinh dưỡng

Bước 1: Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay,.

Bước 2: Dùng bình phun, phun nước cho đất trồng  đủ ẩm thường xuyên.

Gieo hat: bạn có thể gieo hạt thành hàng 10cm x 15cm. Tưới nước cho thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá rồi mới đem cây ra ngoài có ánh nắng.

Mùa mưa tưới nước vừa đủ, mùa khô tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.
Mùa mưa tưới nước vừa đủ, mùa khô tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

3.BÓN PHÂN CHO CÂY RAU MUỐNG

Đối với cây rau muống sau khi đã lên cây thì cần một lượng chất dinh dưỡng khá lớn để giúp cây phát triển tốt, cây cần một hàm lượng đạm rất nhiều để giúp phát triển bộ lá và cần thêm phân Super lân để giúp phát triển bộ rễ tốt hơn. Bạn có thể tiến hành bón phân như sau:

+ Bón phân lần 1: Sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá, pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát. Sáng nhớ tưới xả lại.

+ Bón bổ sung vintamin: Sau khi bón phân lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để giúp cây rau muống có sức đề kháng với sâu bệnh.

+ Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10 – 15 ngày, pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước . Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát , sáng hôm sau nhớ tưới xả lại.

+ Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: Sau khi thu hoạch rau muống cần cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm, để sau 2- 3 ngày gốc rau muống bắt đầu nhú mầm non cho đất hỗn hợp rải trên mặt khay lớp 1 – 2 cm. Sau 7 -10 ngày cho phun phân bón lá ra rễ mầm chồi giúp cây rau muống mau cho ra lá mới. Tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.

Khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thì thường có hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Lưu ý:

1, Dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh làm dập lá rau. Khi trời mưa to nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau.
1, Dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh làm dập lá rau. Khi trời mưa to nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau.
2, Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày.
2, Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày.

4.THU HOẠCH CÂY RAU MUỐNG

Thời gian thu hoạch lần 1: Khoảng 40 – 50 ngày gieo có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên. Hay khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm là thu hoạch được.

Thời gian thu hoạch lần2: Sau khi thu hoạch lần 1 cho bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày sau là thu hoạch lần 2.

Nếu chăm sóc cây rau muống tốt và đầy đủ dinh dưỡng thì có thể thu hoạch 5 – 6 đợt.

Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch nên bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý đất, xới đất để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó cho thêm ít đất dinh dưỡng vào để sử dụng lại.