Hướng dẫn cách trồng cải chíp tại nhà đạt hiệu quả

Cây rau cải chip là một trong những cây rau được bán chạy nhất trên thị trường, cây có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau và nấu được kết hợp với những món ăn ngon khác hiện nay, cây rau cải chip thường được gọi là cây cải thìa có nguần gốc từ Châu Á với hương vị tươi ngon với hình dáng nhỏ nhắn cải thìa còn hay được gọi là “Bok Choi”, “Pak Choy” hay “Pak Choi”.

Để có được những cây rau cải chip thì bạn cần phải tìm hiêu cách trồng và chăm sóc cây rau theo từng giai đoạn khác nhau và thời vụ trồng cây để có được những cây rau cải chip phát triển tươi tốt nhất cho gia đình bạn.

1.THỜI VỤ GIEO TRỒNG CẢI CHÍP

Có thể trồng quanh năm, nhưng trồng vào những tháng này mang lại hiệu quả cao nhất:

Vụ xuân hè: Gieo hạt từ tháng 3 – 4, thu hoạch từ tháng 5 – 6.

Vụ thu đông: Gieo từ tháng 9 – 10, thu hoạch từ tháng 11 – 12.

2.CHỌN HẠT GIỐNG CẢI CHÍP

Bạn tuyệt đối không nên lựa chọn những hạt giống không rõ nguần gốc xuất xứ . bạn nên chọn và mua những túi hạt giống được bán tại các cửa hàng hạt giống và trên túi hạt giống đang còn ngày sử dụng và với lượng giống : 3.000 – 3.500 gram/ha. Thì sẽ rất đảm bảo

3.LÀM ĐẤT TRỒNG CẢI CHÍP

Đất trồng rau cải chip phải đảm bảo đủ điều kiện cho sản xuất rau an toàn theo qui định. Đất phù hợp cho cải chíp là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giầu mùn và dinh dưỡng, pH từ 5,5 – 6,5.

Cải chip xanh phù hợp với nhiều loại đất từ đất cát đến đất thịt. Đất cần phải cày bừa kỹ, vệ sinh sạch sẽ. Nếu trồng với diện tích lớn, bạn nên tiến hành phơi đất từ 8 – 10 ngày trước khi trồng sẽ giúp đây thông thoáng, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt. Để tránh tình trạng ngập lút thì nên tiến hành lên luống, bề mặt luống cao khoảng 40 – 60cm.

Nếu tận dụng không gian trong nhà như ban công, sân thượng thì bạn có thể dùng đất  tribat, loại đất chuyên dụng để trồng rau cũng rất tốt.
Nếu tận dụng không gian trong nhà như ban công, sân thượng thì bạn có thể dùng đất  tribat, loại đất chuyên dụng để trồng rau cũng rất tốt.

4.GIEO HẠT CẢI CHÍP

Để có được những hạt cải chip nảy mầm tốt thi bạn cần phải xử lý hạt giống trước khi trồng và chăm sóc, bạn tiến hành ngâm hạt giống vào trong nước ấm pha với phân bón lá và ngâm trong khoảng từ 3-4 h và vớt ra rồi ủ và sau đó bạn mang hạt đi gieo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thứ, bạn tiến hành gieo hạt. Gieo trực tiếp hạt giống lên luống đất đã chuẩn bị, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Khi hạt nảy mầm mọc thành cây con, nhỏ bỏ bớt cây còi cọc, tạo điều kiện cho cây to phát triển.

Tưới nước: Trong giai đoạn đầu, cây cần đủ độ ẩm để phát triển. Vì vậy chú ý tưới nước 2 lần/ngày cho cây phát triển.
Tưới nước: Trong giai đoạn đầu, cây cần đủ độ ẩm để phát triển. Vì vậy chú ý tưới nước 2 lần/ngày cho cây phát triển.

5.PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CHO CÂY CẢI CHÍP

Nên trồng luân canh với cây khác rau họ hoa thập tự như lúa nước và các cây trồng cạn khác nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp.

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại.

Áp dụng biện pháp thủ công như ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng với sâu xanh bướm trắng, sâu khoang); phát hiện và tỉa bỏ những cây bị bệnh thối gốc, thối nhũn đem tiêu huỷ.

Quây nilon kín quanh ruộng (cao 0,9 – 1,2m) trước khi gieo hạt, để ngăn chặn bọ nhảy vào  gây hại.

Một số đối tượng sâu, bọ phá rau cải chip như: Bọ nhảy, sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang và bệnh thối gốc. Riêng bọ nhảy cần kiểm tra và xử lý triệt để tránh lây lan và phát sinh mạnh ở các giai đoạn sau.

Sử dụng thuốc BVTV hóa học thế hệ mới, thuốc nguồn gốc sinh học để phòng trừ khi mật độ sâu bệnh cao như:

Bọ nhảy: Mật độ 3 – 5 con/m2 xử lý bằng các loại thuốc có hoạt chất Acetamiprid (Mopride 20WP, …), hoạt chất Nereistoxin (Vithadan 95WP,…).

Sâu xanh bướm trắng, sâu khoang: Mật độ > 2 con/m2, sâu tơ: 7 – 10 con/m2, rệp muội: >20% cây bị hại cấp 1-2 xử lý bằng các loại thuốc có hoạt chất Lufenuron (Match 050EC, …), hoạt chất Indoxacarb(DupontTM Ammate 150SC, DupontTM Ammate 30WDG, …), hoạt chất Emamectin benzoate (Dylan 2EC, Silsau super 3EC, Tasieu 2WG,…), hoạt chất Abamectin (Kuraba 3.6EC, Vertimec 1.8EC, Reasgant 2WG…).

Bệnh thối gốc, thối nhũn: > 5% số cây bị hại xử lý các loại thuốc có hoạt chất Metalaxyl (Alfamil 25WP …); hoạt chất Validamycin (Validacin 5L, Valivithaco 3SC…), hoạt chất Kasugamycin (Kamsu 2L, …).

Sau 7 ngày khi gieo hạt, nên dùng phân hữu cơ hòa cùng nước và tưới lên cây. Lần 2 bón phân sau 15 – 17 ngày kể từ ngày gieo hạt. Có thể bổ sung thêm phân bón lá Better KNO3 khi cần thiết.

6.THU HOẠCH RAU CẢI CHÍP

Sau 30 – 32 ngày kể từ khi gieo trồng, cải chip xanh có thể tiến hành thu hoạch. Đặc điểm của cải chip xanh là bộ lá giòn, dễ gãy nên nhẹ nhàng và tránh gây tổn thương. Thu hoạch bằng cách cắt bỏ gốc.

Chú ý: Khi thu hoạch cần loại bỏ các lá gốc, lá già, lá bị sâu bệnh, không để dập nát, để nơi khô mát, sau đó đóng vào bao bì sạch để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.