Chuối ngự: 7 đặc điểm quan trọng khi chăm sóc cây phát triển

Chuối ngựloại chuối được sử dụng nhiều trong các bữa ăn tráng miệng hiện nay, chuối ngự được biết đến từ câu chuyện của làng vũ đại nay thuộc làng đại hoàng, xã hòa hậu, huyện lý nhân, tỉnh hà nam. Những nảy chuối ngự được nhiều người bày bán trên khắp các nẻo đường trên khắp các vùng miền. Ngày nay do nhu cầu sử dụng chuối tăng mạnh, cây cũng được trồng với số lượng lớn hơn, trồng để xuất khẩu mang đến năng xuất cao, mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng chuối là giống chuối lưỡng bội của Musa acuminata

1.Chuối ngự là chuối gì

chuối ngự là quả đặc sản chuyên được dùng để cung tiến vua từ đời nhà trần, chuối ngự hay còn được gọi tên khác là chuối tiến vua, được trồng chủ yếu ở khu vực miền bắc, nổi tiếng nhất là chuối được trồng ở làng đại hoàng, ở nơi đây có khí hậu và đất đai phù hợp cho cây chuối ngự phát triển, còn các vùng khác vẩn có thể trồng chuối được, nhưng về độ ngọt và quả sẽ không to bằng khi trồng ở làng đại hoàng. Vì vậy mà cho tới ngày nay khi nói tới chuối ngự thì ai cũng biết đây là đặc sản nổi tiếng ở làng đại hoàng , tỉnh hà nam.

Tên gọi là chuối ngự vì xưa kia là chuối tiến vua, món ăn tráng miệng sau khi ngự thiện( chuối dùng sau bữa ăn). Nên từ đó chuối mới có tên là chuối ngự.

Kỹ thuật trồng chuối ngự - đặc sản tiến vua ăn quanh năm
Kỹ thuật trồng chuối ngự – đặc sản tiến vua ăn quanh năm

2.Đặc điểm của chuối ngự

Hiện nay trên thị trường thì chuối ngự được chia thành 2 loại chính là: chuối ngự mít và chuối ngự trâu.

Khi nói về loại chuối ngự mít được rất nhiều người yêu thích bởi mùi thơm và độ ngọt của chuối, bên trong quả có chứa nhiều các khoáng chất như: vitamin A, C, E, đồng thời bổ sung chất xơ cho cơ thể

Chuối ngự mít là loại chuối có quả khá là nhỏ, kích thước chỉ khoảng 2 ngón tay, ăn vào thấy rất ngon, trong suột màu vàng như mít, khi chuối chín sẽ có những đốm chấm màu nâu ngoài vỏ.

Vậy còn chuối ngự trâu thì sao Chắc chắn là loại chuối có quả to hơn rất nhiều chuối ngự mít rồi, điều này không phải bàn cải gì nữa cả, với độ ngon của chuối ngự thì ai cũng phải thử một lần.

Hiện nay thương hiệu chuối ngự đại hoàng đã được cấp thương hiệu, bản quyền, dán tem nhãn khi được bày bán trên các cửa hàng và xuất khẩu đi các nước, là món hấp dẩn được nhiều người yêu thích.

3.Đặc điểm sinh trưởng cây chuối ngự

Cây chuối ngự là giống cây thích hợp trồng trên đất cát pha, vị trí thích hợp là trên các vùng đất ải, quanh bờ ao, khu vực rộng rãi và không bị ngập úng khi mưa nhiều. Theo kinh nghiệm của nhiều bà con thì khi trồng những cây chuối ngự nên trồng với khoảng cách là 2m/ cây.

Trước khi trồng cần tiến hành bỏ phân chuồng hoai mục, ủ tro trấu xuống để giúp cho cây có đủ các chất dinh dưỡng sau khi phát triển. Nên lựa chọn các giống cây có chiều cao từ 40-50cm, cây không bị sâu bệnh, phát triển khỏe mạnh, có bộ rễ nhiều.

Sau khi lựa chọn được những cây chuối ngự giống ta đặt bầu chuối vào gốc, lấy đất bùn phủ quanh gốc và lèn chặt gốc, giúp cây định vị thẳng đứng, tưới nước đủ ẩm cho bộ rễ cây nhanh chóng phát triển.

4.Thời điểm trồng chuối ngự tốt nhất

Để cho cây chuối ngự phát triển nhanh và không bị chột thì nên lựa chọn thời điểm từ giữa mùa xuân đến cuối mùa xuân là trồng, khi đó đã vào gần thời điểm mùa mưa, thời điểm ban đầu khi mới trồng cây, cần giữ cho đất ẩm, sau một tháng thì bộ rễ của cây đã phát triển, ta có thể bổ sung các loại phân bón phù hợp cho cây phát triển. Khi vào mùa mưa thì ta không cần phải tưới cho cây nữa, giúp giảm công chăm sóc

Khi cây con non, còn nhỏ chưa mang buồng cần phải đóng cọc che để giữ cây đứng thẳng, khi cây mang buồng cho cây đứng vững, cây chuối ngự trổ buồng cần phải lấy những tấm áo cũ bao trùm lên nó để tránh khỏi sương sa nắng gắt, giúp cho quả đẹp hơn và năng xuất hơn.

Sau khoảng thời gian trổ buồng được 45 ngày thì quả chuối có hiện tượng lấm tấm, lúc này quả đã đạt tiêu chuẩn cho thu hoạch rồi, ta cần phải hạ xuống để cho quả chín dần, nếu ta để chín cây thì quả sẽ chín không đều và có hiện tượng nứt vỏ, chín không đều, hương thơm kém, năng xuất giảm, giá thành hạ xuống dẩn tới giá bán không được cao.

Cây chuối ngự có chiều cao khoảng 2-7,5m, tùy vào vùng khí hậu cây sẽ có chiều cao khác nhau, phần thân giả của cây khá là mảnh mai, thân giả chủ yếu được tạo thành từ các bẹ lá với nhau, có màu sọc nâu đỏ. Cây có bộ rễ khỏe mạnh có khả năng chống lại những cơn gió mạnh.

Cây chuối ngự có khả năng chịu hạn rất tốt, nhưng lại rất nhạy cảm với bệnh đốm lá, bệnh vàng lá panama. Hoa chuối thưởng nở nhiều vào mùa hè, cuối hè và đầu thu.

Quả chuối ngự thường dài từ 10-12cm, quả to bằng ngón tay cái, 2 ngón tay, 3 ngón tay, tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc, quả chín màu vàng nhạt. mỗi nảy chuối thường có từ 12-20 quả, mỗi buồng có từ 10-14 nảy , vỏ chuối ngự khá là mỏng, nuột nà, ruột vàng ươm, ăn vào rất ngọn và có mùi thơm nức mũi. Quả chuối ngự được ăn tươi hoặc sử dụng trong các món ăn tráng miệng.

Bật mí kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối cực đơn giản
Bật mí kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối cực đơn giản

5.Cách chăm sóc cây chuối ngự

Sau khi trồng cây chuối ngự xong ta nên tiến hành tưới nước giữ ẩm cho cây, tưới mỗi ngày 1 lần cho tới khi cây bén rễ và ra rễ mới. Sau khoảng 1 tháng trồng thì tiến hành làm cỏ, khi thấy cỏ dại thì diệt trừ để tránh cỏ ăn mất chất dinh dưỡng của cây chuối ngự.

Thời điểm khi mới trồng những cây chuối ngự con thì có thể trồng xen lẫn các loại cây ngắn ngày khác giúp che phủ đất và chống lại cỏ dại, tăng thu nhập.

Vào thời kỳ sinh trưởng của cây chuối ngự, cây ra hoa kết trái thì cây cần nhiều nước, vì vậy khi cây ra hoa thì cần bổ sung nước cho cây và giữ ẩm cho cây tốt hơn, khi vào mùa khô thì nên bổ sung, khi nước mưa nhiều nên làm rãnh thoát nước giúp cho cây chuối không bị ngập nước.

Cây chuối cần lượng đất có độ mùn cao và trong quá trình chăm sóc ta có thể bón các loại phân vi sinh giúp cây phát triển, tuy nhiên trong quá trình chăm sóc không nên bón các loại phân tươi cho cây vì cây không ưa phân tươi.

Chỉ nên bón các loại phân đạm vào thời kỳ đầu, khi cây đang ra hoa thì không nên bón loại phân nào cả, điều này khá là quan trọng, khi bón nhiều phân ở thời kỳ cây ra hoa sẽ làm gây nứt vỏ, chuối không giữ được màu sắc, phẩm chất nguyên bản, làm giảm năng xuất gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Trong quá trình trồng và chăm sóc cần tiến hành cắt tỉa, loại bỏ những cây kém phát triển, cây còi cọc, cây già, cây bị bệnh, chỉ nên đẻ lại cây khỏe mạnh để có những buồng chuối to và năng xuất cao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối ngự cho hiệu quả kinh tế cao
Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối ngự cho hiệu quả kinh tế cao

6.Phòng trừ sâu bệnh trên cây chuối

Cây chuối thường gặp phải những loại sâu bệnh như vòi voi, bọ nét, bọ vẽ, đốm lá, khảm lá, bệnh chùn đọt là những bệnh thường gặp trên cây chuối.

Để phòng ngừa và hạn chế cần tiến hành vệ sinh vườn, tìm bắt các loại sâu trưởng thành trong khu vườn bằng cách sử dụng các loại bẫy hiện nay ở gần gốc chuối.

Có thể sử dụng các loại thuốc hạt Furadan 3G hay Basudin 5H rải vùi sâu gần gốc chuối. Dùng Padan và Actara tưới vào gốc chuối và nách lá, nên tưới vào buổi chiều. Ngoài ra có thể dùng phun Sherpa, Trebon theo khuyến cáo trên bao bì.

Khi thấy cây bị bệnh cần tiết hành loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh ra khỏi khu vườn, bón các loại phần vừa đủ, cân đối cho cây sinh trưởng. Khi cây bị đốm lá thì nên sử lý sớm tránh cho bệnh lây lan ra các cây khác trong khu vườn. Phun Boocđo định kỳ theo khuyến cáo trên bao bì.

7.Thu hoạch chuối ngự

Từ lúc trồng cho tới lúc cây ra hoa kéo dài 2 tháng, khi thấy những quả chuối ngự có độ trơn, quả nay tròn đều, không còn cạnh là cho thu hoạch được, thấy vỏ chuyển từ màu xanh sang màu xanh nhạt, thịt quả chuyển từ màu trắng sang màu hồng, nên thu hoạch lúc quả còn xanh để có thể vận chuyển đi xa được.

 

Kinh nghiệm trồng chuối ngự Đại Hoàng
Kinh nghiệm trồng chuối ngự Đại Hoàng
Hướng dẫn quy trình cách trồng chuối ngự
Hướng dẫn quy trình cách trồng chuối ngự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.